Truy cập nội dung luôn

UBND tỉnh cho ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 đô thị Lý Sơn

19/10/2023 14:10    31

Chiều 18-10, UBND tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 đô thị Lý Sơn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp.

Phát triển đảo Lý Sơn thành thành phố du lịch quốc tế xanh- sạch- đẳng cấp

Đô thị Lý Sơn có tính chất là đô thị biển và là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng, phát triển các loại hình du lịch biển, đảo đặc sắc; là trung tâm dịch vụ hậu cần nghề nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản; trung tâm tránh, trú bão và cứu hộ, cứu nạn trên biển; có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng. Tầm nhìn phát triển đảo Lý Sơn thành một thành phố du lịch quốc tế xanh- sạch- đẳng cấp; phát triển các sản phẩm du lịch dựa trên các giá trị cốt lõi mang tính độc- lạ- hiếm về văn hóa- khám phá- thiên nhiên- nghỉ dưỡng.

Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích khoảng 1.492ha. Theo Đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phân chia khu đất lập quy hoạch thành các khu chức năng gồm: đất nhóm nhà ở mới, đất nhóm nhà ở hiện hữu, đất trung tâm công cộng, dịch vụ đô thị, y tế, trường học, trung tâm nghiên cứu đào tạo, đất dịch vụ du lịch, đất hỗn hợp, đất công trình hạ tầng kỹ thuật, đất di tích, tôn giáo, quốc phòng an ninh,...

Đơn vị tư vấn trình bày báo cáo tại cuộc họp

Theo đề xuất của đơn vị tư vấn, định hướng phát triển không gian Quy hoạch theo mô hình tuyến- cụm, với hình thái cấu trúc mạng đan xen, phát triển các dải du lịch ven biển- dải đô thị dịch vụ gắn với các tuyến giao thông quanh đảo; duy trì và phát triển các không gian xanh, mặt nước xen kẽ giữa các khu chức năng, nghiên cứu mô hình đô thị sinh thái- đô thị thông minh và phát triển các khu phức hợp đa chức năng: đô thị, du lịch và dịch vụ hỗn hợp.

Đơn vị tư vấn đề xuất cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư hiện hữu dọc bờ Nam đảo lớn. Hình thành tuyến phố thương mại dọc tuyến đường trục đô thị từ An Hải đến An Vĩnh kết nối khu vực sân bay Lý Sơn với trung tâm phức hợp đa chức năng phía Tây đảo. Các vùng nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư tạo thành các vành đai và nêm xanh chuyển tiếp giữa các khu chức năng đô thị.

Lý Sơn nhìn từ trên cao

Giữ nguyên vị trí Trung tâm chính trị- hành chính và cải tạo, nâng cấp để xứng tầm đô thị biển tầm cỡ quốc tế; các khu vực đồi núi, rừng phòng hộ được khai thác có kiểm soát trên cơ sở bảo tồn nguyên vẹn diện tích rừng phòng hộ; cải tạo, nâng cấp mở rộng các công trình văn hóa, di tích lịch sử theo hướng tiếp cận với thiên nhiên nhiều hơn. Đồng thời, gắn kết hữu cơ giữa các vùng không gian nông nghiệp, đồi, núi, biển với các không gian xanh đô thị, không gian cây xanh chuyên đề hài hòa với không gian sinh thái trong các khu chức năng của đô thị Lý Sơn.

Cần rà soát, đánh giá kỹ các dự án đang chuẩn bị đầu tư tại Lý Sơn

Lãnh đạo các sở, ngành phát biểu, góp ý tại cuộc họp

Tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo thuyết minh Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 đô thị Lý Sơn của đơn vị tư vấn, đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng cho rằng, phương án quy hoạch này sẽ ảnh hưởng đến hành lang bảo tồn bờ biển và Quy hoạch biển. Đề nghị chủ trì cuộc họp cho ý kiến điều chỉnh hành lang bảo vệ bờ biển cho phù hợp; cập nhật các chủ trương của Trung ương, của tỉnh về phát triển huyện đảo Lý Sơn vào Quy hoạch.

Phối cảnh minh họa đảo Bé- An Bình

Trên cơ sở dự báo về mật độ dân cư đến năm 2045, tư vấn cần đề ra giải pháp cung cấp điện, về thu gom, dự trữ nước, tạo nước ngầm để đảm bảo phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên đảo và phục vụ nhu cầu của du khách. Tính toán kỹ về mật độ xây dựng, đảm bảo mật độ xây dựng không quá lớn làm ảnh hưởng đến việc thu hút du lịch. Đồng thời, tính toán mức độ phù hợp của việc xây dựng đường ray tàu lửa trên đảo, khuyến khích phát triển phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn biểu dương Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi và đơn vị tư vấn đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại kỳ họp trước, hoàn thiện nội dung báo cáo Quy hoạch theo đúng đề bài tỉnh đã đặt ra. Đồng thời, ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu dự họp, yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, cập nhật, đưa vào đồ án quy hoạch, đảm bảo tính khả thi cao.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn kết luận cuộc họp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, cần đảm bảo phát triển huyện đảo Lý Sơn cân bằng giữa các yếu tố kinh tế- xã hội, văn hóa, lịch sử gắn với việc bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh thiên nhiên và đảm bảo quốc phòng an ninh.

Thống nhất với đề xuất của tư vấn về phân chia Lý Sơn thành 7 khu vực để phát triển. Trong đó, đối với khu vực đảo Bé An Bình, Phó Chủ tịch đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu phương án di dời toàn bộ người dân sinh sống tại đảo để xây dựng thành đảo du lịch có quy mô, tầm cỡ của một khu du lịch cao cấp. Bổ sung phương án khả năng cung cấp điện, cấp nước và thoát nước đảm bảo khi mật độ dân cư tại Lý Sơn và du khách đến với huyện đảo tăng cao.

Phó Chủ tịch yêu cầu các sở, ngành và huyện Lý Sơn rà soát, đề xuất điều chỉnh đối với các khu bảo vệ di tích, tránh trình trạng vướng mắc trong quá trình triển khai quy hoạch sau này.

Lam Uyên- P.V

LIÊN KẾT HỢP TÁC

Bản quyền thuộc về Ban Quản Lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 * Fax: 0255.3645828 * Email: dungquat@quangngai.gov.vn