Trang chủ » Tin tức tổng hợp » VSIP Quảng Ngãi: chặng đường 5 năm phát triển và đồng hành
VSIP Quảng Ngãi: chặng đường 5 năm phát triển và đồng hành
13/09/2018

Cách đây 5 năm, vào ngày 13/9/2013, VSIP Quảng Ngãi chính thức khởi công. Qua 5 năm nỗ lực đầu tư hạ tầng đồng bộ theo chuẩn mực của KCN “xanh”, KCN VSIP Quảng Ngãi đang dẫn trở thành địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh VSIP Quảng Ngãi.

Khu công nghiệp kiểu mẫu

Sau thành công của các dự án ở cả hai miền Nam – Bắc, VSIP Quảng Ngãi trở thành dự án thứ năm và cũng là dự án đầu tiên tại miền Trung, hoàn thiện bản đồ vị trí của VSIP trên khắp Việt Nam.VSIP Quảng Ngãi được quy hoạch với tổng diện tích khoảng 1.700ha, tại xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh) và phường Trương Quang Trọng (TP. Quảng Ngãi).

Trao đổi về những lợi thế riêng của KCN VSIP Quảng Ngãi, ông Ker Seng Hong – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi cho biết: “KCN VSIP Quảng Ngãi, có những ưu việt nhằm làm hài lòng các nhà đầu tư khó tính trong nước và quốc tế khi triển khai dự án tại đây”.

Ông Ker Seng Hong phân tích: đó chính là quỹ đất sạch và sự đầu tư đồng bộ, hiện đại các dịch vụ đi kèm để khi nhà đầu tư vào có thể triển khai dự án ngay. Cùng với mạng lưới đường giao thông, thông tin liên lạc, cấp điện, hệ thống cấp nước,… được đầu tư hiện đại, hai tiện ích chính quan trọng, đó là Nhà máy xử lý nước thải và Trạm phòng cháy chữa cháy cũng đã được đưa vào sử dụng. Nhà máy xử lý nước thải với công suất giai đoạn 1: 6.000 m³/ngày đêm, với hệ thống xử lý hiện đại nhằm đảm bảo nước thải từ các nhà máy được xử lý đến Tiêu chuẩn A trước khi thải ra môi trường tự nhiên. Đồng thời, hoạt động của Trạm PCCC trong khu luôn được đảm bảo tốt nhất và luôn sẵn sàng cho bất kỳ tình huống khẩn cấp nào có thể xảy ra.

Nằm trong địa bàn KKT Dung Quất, nên khi đầu tư vào KCN VSIP Quảng Ngãi nhà đầu tư sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi vượt trội như: miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm, kể từ ngày sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện; bán thành phẩm mà trong nước chưa sản xuất được để phục vụ sản xuất của dự án. Miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng trên 24 chỗ nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp. Được hưởng mức thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 15 năm kể từ ngày dự án đầu tư bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh; được miễn thuế TNDN trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo.

KCN VSIP Quảng Ngãi được xây dựng ở vị trí thuận lợi, trên trục giao thông gồm quốc lộ 1A, đường sắt, đường thủy giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng kết nối với các khu vực lân cận trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó, tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã đi vào hoạt động đầu tháng 9/2018 vừa qua giúp cho việc kết nối linh hoạt và và nhanh hơn với cảng biển nước sâu và sân bay quốc tế.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi cũng như Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi luôn đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư. Hiện nay, tại VSIP Quảng Ngãi có Tổ Một cửa gồm các thành viên là đại diện các sở, ban, ngành địa phương liên quan sẽ trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ các nhà đầu tư đầu tư vàoVSIP Quảng Ngãi trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan và giải quyết các khó khăn, vướng mắc về đầu tư, kinh doanh, xây dựng, tài nguyên-môi trường, lao động, xuất nhập cảnh…

Điểm đến của các dự án FDI

Tính đến nay, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 19 dự án, đến từ 9 quốc gia, với tổng vốn đăng ký trên 382,6 triệu USD, với các ngành nghề chủ yếu như: Giày da, dệt may, thực phẩm – nước giải khát, dịch vụ cơ khí, sản xuất đồ nội ngoại thất… Hiện tại, có 9 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 6.700 lao động. Và ước tính sau khi 19 dự án trên đi vào hoạt động sản xuất ổn định, sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 27.500 lao động.

Sản xuất sợi tại Nhà máy Xindadong.

Một số doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả tại VSIP Quảng Ngãi phải kể đến như: Công ty TNHH Xindadong Textiles (Việt Nam), chuyên sản xuất và kinh doanh sợi dệt kim, sợi dệt màu và vải Jeans cao cấp, sản phẩm của công ty được xuất khẩu qua các thị trường như: Châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Nam Á ….. ; Riêng trong năm 2017, Công ty đạt sản lượng hơn 16.800 tấn sản phẩm với doanh thu trên 1.131 tỷ đồng. Công ty TNHH Properwell Việt Nam với ngành nghề sản xuất chính là giày da nữ, trong năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu của Công ty đạt gần 11 triệu USD, sản lượng gần 1 triệu đôi với doanh thu trên 420 tỷ đồng.

Gần 5 năm đi vào hoạt động, VSIP Quảng Ngãi còn tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện, an sinh xã hội vì cộng đồng, với tổng số tiền hỗ trợ cho tỉnh lên đến 7,2 tỷ đồng. Trong đó, dự án về “Thư viện cộng đồng” đặt tại Trung tâm Thương mại, khu đô thị- dịch vụ VSIP Quảng Ngãi đã mang lại một không gian đọc sách vô cùng tiện ích phục vụ bạn đọc trẻ và cộng đồng dân cư xung quanh; dự án nước sạch Sembcorp-VSIP mang lại hệ thống lọc nước sạch và an toàn cho trường học và địa phương. Bên cạnh đó, VSIP Quảng Ngãi cũng quan tâm hỗ trợ quà Tết, ủng hộ hơn 1 tỷ đồng để xây dựng 25 căn nhà cho hộ nghèo vùng lũ có chỗ ở ấm cúng đón năm mới, thêm điều kiện an cư, vượt qua khó khăn vào cuối năm 2017.

Ông Lê Hàn Phong – Phó Trưởng Ban Quản lý, đánh giá cao những kết quả mà KCN VSIP Quảng Ngãi đã đạt được sau 5 năm qua: “Với đà phát triển trong 5 năm qua, VSIP Quảng Ngãi đã và đang góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp – dịch vụ và đô thị, giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp các nguồn thu cho ngân sách địa phương, từng bước đưa Quảng Ngãi đến gần hơn với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra”.

Ông Lê Hàn Phong khẳng định, Ban Quản lý sẽ tiếp tục đồng hành cùng VSIP Quảng Ngãi trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư. Đồng thời, phối hợp cùng các cơ sở đào tạo đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

 Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828