Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Triển vọng thu hút đầu tư từ Nhật Bản
Triển vọng thu hút đầu tư từ Nhật Bản
21/01/2019

Là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, Nhật Bản luôn là đối tác chiến lược trong thu hút đầu tư của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Sau thành công của một số dự án (DA) đầu tư từ Nhật Bản tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi như Sumida, Foster, Kizuna,… Trong năm 2018, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tiếp tục là “bến đổ” đầu tư của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản.

Những “làn sóng” đầu tư mới

Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý) vừa trao giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) cho DA Nhà máy sản xuất tròng mắt kính Hoya Lens Việt Nam 2 – Dung Quất do Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam (thuộc Tập đoàn Hoya Nhật Bản) làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư 138 triệu USD. Đây là DA có vốn đầu tư FDI lớn nhất trong năm 2018 và cũng là DA có vốn đầu tư từ Nhật Bản lớn nhất tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi từ trước đến nay. Nhà máy sẽ được xây dựng trên diện tích 8ha, tại KCN VSIP Quảng Ngãi; chuyên sản xuất một số sản phẩm quang học chất lượng cao trong các lĩnh vực y tế, điện tử, quang học,…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng và ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam.

Ông Gil Tarias – Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam cho biết: Nhà máy tại KKT Dung Quất, sẽ là một trong những Nhà máy sản xuất mắt kính lớn nhất trên thế giới. Và là một trong những nhà máy chiến lược của Tập đoàn Hoya. Ngay sau Tết nguyên đán, Công ty sẽ triển khai xây dựng Nhà máy. Dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng 11/2019, sản xuất khoảng 130 triệu sản phẩm trên năm và giải quyết việc làm cho khoảng 2.500 lao động địa phương.

Chia sẻ tại buổi lễ trao GCNĐT cho DA, ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý nhận định: Tập đoàn Hoya là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm liên quan tới công nghệ thông tin và tròng kính. Với công nghệ và kĩ thuật hết sức hiện đại, Nhà máy sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Bên cạnh đó, còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Ông Lê Hàn Phong – Phó Trưởng Ban Quản lý trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Ogawa Pipe.

Cũng tại KCN VSIP Quảng Ngãi, Công ty TNHH Ogawa Pipe (Nhật Bản) đã đầu tư DA Nhà máy sản xuất ống nối Nipplex Dung Quất, có tổng vốn đăng ký hơn 7 triệu USD. DA chuyên sản xuất ống (khớp) nối kim loại gồm các loại như: ống nối ren ngoài, ống nối ren trong và phụ tùng nối… Diện tích xây dựng nhà máy là hơn 1ha; dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong Quý IV/2019.

Sau chuyến đi khảo sát đầu tư vào cuối tháng tháng 1/2018, Công ty TNHH Fujikura Automotive Châu Á (thuộc Tập đoàn Fujikura – Nhật Bản) đã quyết định đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. DA Nhà máy sản xuất, gia công và lắp ráp bộ dây, cáp điện trong ô-tô của Fujikura Automotive Châu Á được Ban Quản lý cấp GCNĐT trong tháng 11/2018. DA có tổng vốn đầu tư 12 triệu USD, nhà máy được xây dựng trên diện tích 2,5ha, tại KCN Tịnh Phong.

Ngoài ra, năm qua, có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tìm hiểu cơ hội đầu tư như: Tập đoàn Showa Denko (khảo sát đầu tư nhà máy sản xuất khí CO2 và đá khô CO2 dùng để bảo quản thực), Tập đoàn Daiwa Seiko Inc (khảo sát đầu tư Nhà máy sản xuất dụng cụ thể thao),…

Nắm bắt cơ hội

Chia sẻ về quyết định đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, ông Gil Tarias – Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam cho biết: tại KKT Dung Quất có KCN VSIP với quỹ đất sạch và hạ tầng đồng bộ, sẵn sàng để xây dựng nhà máy ngay. Đó chính là lí do để Tập đoàn quyết định đầu tư Nhà máy chiến lược tại KKT Dung Quất.

Còn theo ông Sato Tadashi – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Fujikura Automotive Châu Á: Công ty đã đi khảo sát tại nhiều KKT, KCN của miền Trung nhưng lý do chọn đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi vì ngoài các lợi thế như  cơ chế chính sách đầu tư hấp dẫn, quỹ đất sạch, hạ tầng đồng bộ,… thì cảng biển nước sâu Dung Quất chính là lợi thế lớn hấp dẫn Công ty.

Tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư, với 9 DA. Trong đó, có một số DA hoạt động có hiệu quả như: Dự án Nhà máy sản xuất linh phụ kiện điện tử (Công ty TNHH Điện tử Sumida Quảng Ngãi), Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử FVQ (Công ty TNHH Điện tử Foster Quảng Ngãi), Dự án Khu nhà xưởng dịch vụ Kizuna (Công ty Cổ phần Kizuna Quảng Ngãi),…

Công ty TNHH Điện tử Foster Quảng Ngãi là một trong những doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động có hiệu quả tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý cho biết, tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, những lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên kêu gọi đầu tư từ Nhật Bản như: Công nghiệp lọc – hóa dầu, hóa chất; sản xuất kim loại và gia công thép; da giày, dệt may; đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, sản xuất ô-tô, phụ tùng ô-tô, linh kiện điện tử, điện thoại…

Trong thời gian tới, để đón đầu cơ hội thu hút đầu tư đầu tư từ Nhật Bản, tỉnh Quảng Ngãi cũng như Ban Quản lý sẽ tăng cường kết nối, gặp gỡ và trực tiếp “gõ cửa” các nhà đầu tư, xúc tiến thông qua các nhà đầu tư Nhật Bản đang đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, lấy doanh nghiệp vận động doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng như VSIP Quảng Ngãi, Hoàng Thịnh Đạt và Công ty Dae Young E&C (Hàn Quốc) để thu hút đầu tư; thu hút và hỗ trợ nhà đầu tư sớm triển khai dự án cảng tổng hợp, cảng container quốc tế Dung Quất.

Song song với công tác thu hút đầu tư, Ban Quản lý sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình hạ tầng KKT, từng bước hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư. Trong đó, tập trung hoàn thành tuyến đường Trì Bình – Cảng Dung Quất; khởi công DA Kè chắn cát Dung Quất (giai đoạn 2) và tuyến đường liên cảng Dung Quất 1; tiếp tục hoàn thành các thủ tục nhằm khởi công DA tuyến Dốc Sỏi – sân bay Chu Lai nhằm rút ngắn khoảng cách giữa sân bay Chu Lai và tỉnh Quảng Ngãi.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828