Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Triển vọng mới ở Dung Quất
Triển vọng mới ở Dung Quất
31/01/2019

        Là một trong những khu kinh tế ven biển được thành lập đầu tiên của cả nước, đến nay KKT Dung Quất đã khẳng định vị thế, tầm quan trọng của mình trong hành trình phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ngãi và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Lễ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 4 nhà đầu tư tại KCN VSIP Quảng Ngãi vào đầu năm 2019.

         Bên cạnh những dán án (DA) lớn đã và đang đầu tư, bằng cơ chế chính sách ưu đãi, sự tận tâm hết mình hỗ trợ nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh và Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý), KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đang tiếp tục vươn mình đón những “làn sóng” đầu tư mới. Trong đó, điểm nhấn nổi bật trong hoạt động thu hút đầu tư vào Dung Quất thời gian gần đây là các DA phụ trợ cho Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất, Doosan Vina và các DA du lịch, nghỉ dưỡng, đô thị của Tập đoàn FLC…

         Sôi động những dự án mới

         Đến KKT Dung Quất một ngày cuối năm, tôi chứng kiến một khung cảnh hết sức sôi động. Phía các cảng biển, hoạt động xuất – nhập hàng hoá của các doanh nghiệp diễn ra khá nhộn nhịp, khẩn trương. Còn trên “đại công trường” Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hoà Phát Dung Quất, tiến độ thi công đang vào giai đoạn nước rút. Trong quý IV/2018, Nhà máy cán thép xây dựng đầu tiên thuộc Giai đoạn 1, công suất 600.000 tấn/năm đã chính thực được đưa vào sản xuất. Tính đến cuối năm 2018, các hạng mục của Giai đoạn 1 đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc như Lò cao số 1, Lò coke, Lò thổi 1, Nhà máy nhiệt điện 1,… Các hạng mục thuộc Giai đoạn 2 công suất 2 triệu tấn thép/năm và Cảng biển nước sâu cho phép tàu 200.000 DWT cập bến cũng đang tích cực triển khai xây dựng. Theo dự kiến, đến giữa năm 2019, Lò cao đầu tiên của Khu liên hợp sẽ chính thức hoạt động. Toàn bộ các dây chuyền thiết bị dự kiến sẽ hoàn thành và hoạt động đồng bộ vào cuối năm 2019, đầu năm 2020.

          Theo nhiều chuyên gia kinh tế, DA Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hoà Phát Dung Quất được ví như một “nhạc trưởng” mới trong “bản đồng ca” thu hút các DA đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Hôm cấp giấy chứng nhận đầu tư cho DA Hoà Phát Dung Quất (tháng 2/2017), Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng nhận định, DA này không chỉ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp lớn vào nguồn thu của tỉnh, góp phần nâng cao tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, mà còn kéo theo các doanh nghiệp phụ trợ đầu tư vào KKT Dung Quất, góp phần sớm đưa Quảng Ngãi trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Và điều đó đến nay đang dần trở thành hiện thực.

          Ngay sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho DA Hoà Phát Dung Quất, KKT Dung Quất đã “đón” DA Nhà máy tách và hóa lỏng khí công nghiệp của Công ty TNHH Khí công nghiệp Messer Hải Phòng, với tổng vốn đầu tư 90 triệu USD, dự kiến vào đầu quý II/2019 DA sẽ đi vào hoạt động. Cùng với đó là nhiều DA phụ trợ cho Khu liên hợp như: DA Cấp nước thô cho Khu liên hợp (11,7 triệu USD), quy mô 100.000m³ ngày/đêm; Nhà máy chế tạo thiết bị phụ trợ và bãi đỗ phương tiện vận tải cho Khu liên hợp (5,29 triệu USD); Nhà máy sản xuất hợp kim sắt Hòa Phát Dung Quất (132,3 triệu USD) và Nhà máy sản xuất các sản phẩm sau thép (thép dự ứng lực), vốn đầu tư 72,54 triệu USD cả nhà máy này đều được đặt cạnh Khu liên hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng và ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam.

          Nằm trong quy hoạch KKT Dung Quất mở rộng, DA KCN VSIP Quảng Ngãi cũng đang là một điểm nhấn trong hoạt động thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi. Đến nay, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 22 nhà đầu tư có vốn trực tiếp nước ngoài đến từ Mỹ, Philippin, Hồng Kông, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư 723,6 triệu USD. Hiện có 9 DA đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 6.700 lao động. Và dự kiến, có thêm 3 DA đi vào hoạt động vào đầu năm 2019. Ước tính có 35.000 việc làm khi 22 nhà đầu tư đi vào hoạt động.

          Riêng Doosan Vina, thời gian qua tiếp tục khẳng định là “thỏi nam châm” thu hút đầu tư vào vào KKT Dung Quất. Tháng 6/2018, có 6 nhà đầu tư Hàn Quốc phụ trợ cho Doosan Vina được BQL cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đầu tư hơn 11 triệu USD; hiện đã động thổ vào tháng 8/2018 và đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để triển khai xây dựng.

           Điều gì làm hấp dẫn các nhà đầu tư?

          Trong buổi lễ trao giấy chứng nhận đầu tư vào đầu tháng 1/2019, chia sẻ về quyết định đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, ông Gil Tarias – Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam cho biết: ngoài các lợi thế như, cảng biển nước sâu, chính sách ưu đãi đầu tư, nguồn nhân lực dồi dào,…thì tại KKT Dung Quất có KCN VSIP với quỹ đất sạch và hạ tầng đồng bộ, sẵn sàng để xây dựng nhà máy ngay. Đó chính là lí do để Tập đoàn quyết định đầu tư Nhà máy chiến lược tại KKT Dung Quất”.

Toàn cảnh DA Khu liên hợp sản xuất Gang Thép Hòa Phát Dung Quất.

          Cùng với cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư thuận lợi, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đang sở hữu những lợi thế riêng, hấp dẫn các nhà đầu tư, mà không phải tỉnh, thành phố nào cũng có được. Đó là hệ thống cảng biển nước sâu – cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế. Tại đây đã đưa vào vận hành các bến cảng chuyên dụng gắn với các nhà máy công nghiệp nặng và các cảng tổng hợp, đáp ứng tàu có trọng tải từ 50.000DWT- 100.000DWT. Hiện Tập đoàn Hòa Phát đang xây dựng hệ thống cảng biển nước sâu chuyên dùng, cho phép tàu trọng tải từ 150.000 – 200.000DWT. Ngoài ra, một số nhà đầu tư đang khảo sát, lập DA đầu tư hệ thống cảng tổng hợp – cảng container quy mô lớn tại KKT Dung Quất.

          Bên cạnh đó, lợi thế về quỹ đất phát triển công nghiệp tương đối rộng và cơ sở hạ tầng ở KKT Dung Quất và các KCN tỉnh đã và đang được đầu tư hoàn thiện. Nhất là hạ tầng giao thông kết nối KKT Dung Quất với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung như cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; Cảng hàng không Chu Lai mở rộng (giai đoạn I)… nên hấp dẫn các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

          Ngoài ra, nơi đây còn sở hữu những tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển du lịch, dịch vụ. Bằng chứng là năm 2018,  KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi “đón” được nhiều DA thuộc lĩnh vực du lịch – thương mại và dịch vụ. Điểm nhấn chính là các DA của Tập đoàn FLC đầu tư tại Khu đô thị Vạn Tường, với tổng vốn đăng ký đầu tư 12.470 tỷ đồng…

         Ông Đàm Minh Lễ – Phó Trưởng Ban Quản lý cho biết, thời gian qua, để đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tỉnh Quảng Ngãi và Ban Quản lý đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục đầu tư. Trong nhận thức và hành động thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ CB CCVC Ban Quản lý luôn xác định “nhà đầu tư, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ”; luôn đồng hành, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trước, trong và sau khi cấp phép đầu tư.

Năm 2018, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được 57 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 25.888 tỷ đồng (tương đương 1,12 tỷ USD); trong đó, có 44 dự án trong nước tổng vốn đầu tư hơn 809,6 triệu USD và 13 dự án FDI tổng vốn đầu tư hơn 308,7 triệu USD. Nâng tổng số các dự án tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi lên 301 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 12 tỷ USD; trong đó có 54 dự án FDI với tổng vốn hơn 1,6  tỷ USD và 247 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 10,4 tỷ USD.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828