Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Tiếp nối những chặng đường thành công
Tiếp nối những chặng đường thành công
31/12/2018

Là một trong những Khu kinh tế (KKT) ven biển được thành lập đầu tiên của cả nước. Đến nay, KKT Dung Quất đã khẳng định vị thế, tầm quan trọng của mình trong hành trình phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ngãi và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Bên cạnh những dự án (DA) lớn đã và đang đầu tư, bằng cơ chế chính sách ưu đãi, sự tận tâm hết mình hỗ trợ nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh và Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý), KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đang tiếp tục vươn mình đón những “làn sóng” đầu tư mới.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cùng Chủ tịch Tập đoàn FLC đi khảo sát đầu tư.

Động lực cho phát triển

Năm 2018, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã gặt hái được nhiều “quả ngọt”, tiếp tục khẳng định vai trò hạt nhân tăng trưởng của tỉnh Quảng Ngãi. Trong năm, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được 57 DA với tổng vốn đầu tư hơn 25.888 tỷ đồng (tương đương 1,12 tỷ USD); trong đó, có 44 DA trong nước tổng vốn đầu tư hơn 809,6 triệu USD và 13 DA FDI tổng vốn đầu tư hơn 308,7 triệu USD. Nâng tổng số các DA tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi lên 301 DA, với tổng vốn đầu tư hơn 12 tỷ USD; trong đó có 54 DA FDI với tổng vốn hơn 1,6  tỷ USD và 247 DA trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 10,4 tỷ USD.

Ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý tham quan dây chuyền sản xuất của Nhà máy South Sea Leather Dung Quất 1.

Đúng như nhận định của các chuyên gia kinh tế, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đang có thế mạnh để phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Bằng chứng là trong năm, tại đây đã thu hút được nhiều DA CNHT. Quy mô của các DA tuy không lớn nhưng tính chất của các DA này có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành chuỗi giá trị, hỗ trợ cho các DA công nghiệp có quy mô lớn tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, nâng cao chất lượng sản phẩm để đạt tiêu chuẩn Quốc tế, tham gia ngày càng sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Điển hình là 2 DA nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản xuất khép kín, hiện đại của Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất do Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư: DA Nhà máy sản xuất hợp kim sắt Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng (cấp phép đầu tư tháng 4/2018) và DA Nhà máy sản xuất các sản phẩm sau thép (thép dự ứng lực) tổng vốn đầu tư gần 1.700 tỷ đồng (cấp phép đầu tư tháng 7/2018). Các nhà máy này, được Hòa Phát đặt cạnh Khu liên hợp.

Hay là 6 DA của 6 nhà đầu tư Hàn Quốc phụ trợ cho Doosan Vina, với tổng vốn đầu tư hơn 11 triệu USD. Tháng 8 năm nay, cả 6 DA đã đồng loạt động thổ và đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để triển khai xây dựng.

KCN VSIP Quảng Ngãi tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư FDI. Năm qua, KCN VSIP Quảng Ngãi thu hút được 5 DA. Lũy kế đến nay, KCN VSIP Quảng Ngãi thu hút được 22 DA với tổng vốn đầu tư trên 723,6 triệu USD; hiện có 9 DA đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 6.700 lao động. Sau khi 22 DA nói trên đi vào hoạt động sản xuất ổn định, sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 35.000 lao động.

Bên cạnh các DA công nghiệp, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi “đón” được nhiều DA thuộc lĩnh vực du lịch – thương mại và dịch vụ. Điểm nhấn chính là 5 DA của Tập đoàn FLC đầu tư tại Khu đô thị Vạn Tường, với tổng vốn đăng ký đầu tư 12.470 tỷ đồng… Phát triển du lịch, dịch vụ đã và đang được Quảng Ngãi xem là nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2016 – 2020. Tuy nhiên, cho đến nay tỉnh chưa có bất kỳ sản phẩm du lịch – dịch vụ nổi trội nào mang tính đặc thù. Sự có mặt của FLC tại Khu đô thị Vạn Tường và các vùng phụ cận sẽ là động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và khu vực miền Trung.

Chia sẻ về kết quả thu hút đầu tư năm 2018, ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý cho biết: “Thành công của năm 2018 và những năm trước đó, chính là nhờ việc đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh, cũng như Ban Quản lý khi tăng cường kết nối, gặp gỡ và trực tiếp “gõ cửa” các nhà đầu tư, xúc tiến thông qua các nhà đầu tư hiện hữu đã đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, lấy doanh nghiệp vận động doanh nghiệp…”

Định hướng chiến lược

Dự báo năm 2019, tình hình thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi sẽ tiếp tục sôi động. Hiện, Ban Quản lý đang hướng dẫn một số nhà đầu tư lớn, tiềm năng hoàn thiện hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư. Bên cạnh đó, tình hình triển khai DA Nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất và các DA Tổ hợp điện khí đã có những bước tiến quan trọng.

Chia sẻ về những định hướng thu hút đầu tư trong thời gian tới, ông Nguyễn Minh Tài cho biết, Ban Quản lý sẽ tiếp tục tập trung hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các DA có sức lan tỏa trong thu hút đầu tư như: Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất; DA nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất; các DA của Tập đoàn FLC; cùng các Bộ, ngành Trung ương và nhà đầu tư để sớm triển khai các DA Tổ hợp khí tại KKT Dung Quất.

Ông Lê Hàn Phong – Phó Trưởng Ban Quản lý cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Mensa Dung Quất.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, tập trung thu hút các DA từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ,… Phối hợp chặt chẽ với VSIP Quảng Ngãi để tập trung thu hút các DA công nghiệp nhẹ vốn FDI. Những lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi như: công nghiệp nặng có qui mô lớn và gắn với cảng nước sâu Dung Quất; hóa dầu, hóa chất; logistics, hạ tầng và dịch vụ cảng, kho bãi; đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN; du lịch, đô thị – nghỉ dưỡng…

“Bên cạnh việc thu hút các DA mà KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có lợi thế so sánh, trong thời gian đến, chúng tôi sẽ tập trung thu hút các DA sử dụng nguồn khí từ mỏ Cá Voi Xanh và các DA cơ khí chế tạo phụ trợ cho công nghiệp điện khí…” – ông Nguyễn Minh Tài cho biết thêm.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và nhà đầu tư thực hiện nghi thức động thổ cho 6 DA của nhà đầu tư Hàn Quốc.

Song song với công tác thu hút đầu tư, Ban Quản lý đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình hạ tầng KKT, từng bước hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư. Trong đó, tập trung hoàn thành tuyến đường Trì Bình – Cảng Dung Quất; khởi công DA Kè chắn cát Dung Quất (giai đoạn 2) và tuyến đường liên cảng Dung Quất 1; tiếp tục hoàn thành các thủ tục nhằm khởi công DA tuyến Dốc Sỏi – sân bay Chu Lai nhằm rút ngắn khoảng cách giữa sân bay Chu Lai và tỉnh Quảng Ngãi.

Đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 152 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh. Năm 2018, đã giải quyết việc làm mới cho hơn 5.054 lao động. Như vậy, đến nay KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi giải quyết việc làm cho gần 38.700 lao động, ngoài ra có hơn 5.000 lao động đang làm công tác xây dựng và dịch vụ trên địa bàn. Giá trị sản lượng công nghiệp dịch vụ đạt 129.000 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2017; Nộp NSNN đạt 13.700 tỷ đồng, tăng 13,32% so với cùng kỳ 2017; Kim ngạch xuất khẩu đạt 370 triệu USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ 2017; Hàng hóa thông qua cảng đạt 19,5 triệu tấn (trong đó: Xuất khẩu 6 triệu tấn, nhập khẩu 01 triệu tấn, hàng hóa nội địa 12,5 triệu tấn).

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828