Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: nhất trí phát triển KKT Dung Quất thành Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia
31/05/2018

Theo Cổng Thông tin điện tử chính phủ đưa tin, chiều 31/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo một số bộ, ngành, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi để giải quyết những vướng mắc của địa phương về triển khai một số dự án kinh tế xã hội quan trọng.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã nêu mộ​t số kiến nghị cụ thể để giúp tỉnh phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới, đồng thời bảo đảm sự ổn định và nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo báo cáo của tỉnh, KKT Dung Quất có hạt nhân phát triển là Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã và đang triển khai thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất lên 8,5 triệu tấn/năm. Năm 2017, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt sản lượng đạt hơn 6,1 triệu tấn, doanh thu đạt 82.021 tỷ đồng và quý I/2018, doanh thu đạt hơn 24.000 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Chính phủ việc điều chỉnh, bổ sung định hướng phát triển Khu kinh tế Dung Quất thành Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia vào các quy hoạch nhánh của quy hoạch ngành quốc gia về năng lượng, về phát triển điện lực, về hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu.

Tỉnh cũng nêu một số kiến nghị về đầu tư, mở rộng công suất cảng hàng không quốc tế Chu Lai, theo quy hoạch, đến năm 2025, phát triển thành trung tâm trung chuyển hàng hóa với công suất 5 triệu tấn hàng hóa/năm và 4,1 triệu lượt khách/năm.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng nhìn nhận thời gian qua Quảng Ngãi có nhiều khởi sắc, có quyết tâm lớn trong phát triển, trong chỉ đạo, điều hành. Cho rằng Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng còn là tỉnh nghèo, trợ cấp ngân sách tới 80%, Thủ tướng nhấn mạnh mong muốn tỉnh tiếp tục cố gắng hơn nữa, đồng tâm hiệp lực để đưa tỉnh tiến bước mạnh mẽ hơn. Quảng Ngãi cần đặt trong tầm nhìn phát triển của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Quang cảnh buổi làm việc

Thủ tướng nhất trí việc phát triển KKT Dung Quất thành Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia. Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng cũng đồng ý cần nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả, Thủ tướng cho rằng, Quảng Ngãi cần đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kết nối, nhất là sân bay. Trong phát triển, cần chú ý sử dụng kết hợp nhiều nguồn vốn, từ Trung ương, địa phương, nguồn lực đất đai, nguồn vốn tư nhân, thông qua hình thức đầu tư PPP.

Thủ tướng nêu rõ, cần thực hiện cạnh tranh bình đẳng, chính sách cần ổn định lâu dài, nhất quán, dễ dự đoán để nhà đầu tư yên tâm. Tiếp tục thu hút đầu tư, đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh.

Đối với kiến nghị đầu tư Cảng hàng không Chu Lai, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ động triển khai, kể cả hợp tác quốc tế hay thu hút đầu tư xã hội để xây dựng trung tâm vận chuyển quốc tế ở đây cũng như nâng mức vận chuyển hành khách. Tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn sân bay Chu Lai an toàn để phát triển lâu dài, coi đây là điều kiện quan trọng để phát triển công nghiệp, dịch vụ ở khu vực này.

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số kiến nghị khác của Quảng Ngãi với tinh thần ủng hộ, tạo cú hích cho tỉnh phát triển.