Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Tập đoàn Exxon Mobil làm việc với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi về Dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh
10/08/2017

Sáng ngày 9/8, ông Lê Hàn Phong – Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý) tiếp và làm việc với Tập đoàn Exxon Mobil do Bà Patty Graham dẫn đầu đến làm việc với Ban Quản lý về việc triển khai Dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bà Patty Graham cảm ơn lãnh đạo Ban Quản lý tạo mọi điều kiện thuận lợi và tập trung hỗ trợ Tập đoàn trong quá trình khảo sát, nghiên cứu thực hiện dự án.

Theo Bà Patty Graham, sau khi Ký Thỏa thuận khung Phát triển dự án và Hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh với Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Tập đoàn đã triển khai thiết kế sơ bộ và thiết kế tổng thể dự án, nhằm triển khai dự án với mục tiêu đạt dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2023; bên cạnh đó Tập đoàn cũng đã tiến hành khảo sát vị trí, lấy mẫu đất nền mùa khô để lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Bà Patty Graham mong muốn Ban Quản lý tiếp tục tạo điều kiện để Tập đoàn chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai dự án. Trước mắt, tạo điều kiện để Tập đoàn triển khai một số công việc như: nghiên cứu lấy mẫu đất nền mùa mưa để hoàn thành Báo cáo ĐTM; cung cấp thông tin quy hoạch để khảo sát địa chất, lập thiết kế lắp đặt đường ống. Nếu mọi việc triển khai thuận lợi thì trong tháng 10/2017, Tập đoàn sẽ tiến hành xây dựng các cơ sở trên bờ.

Mỏ khí Cá Voi Xanh ngoài khơi miền Trung gần với Dung Quất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Lê Hàn Phong bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tập đoàn Exxon Mobil đến làm việc với Ban Quản lý để triển khai Dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh. Ông Lê Hàn Phong khẳng định, Ban Quản lý sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa để Tập đoàn Exxon Mobil triển khai dự án được thuận lợi và nhanh nhất. Ban Quản lý sẽ chỉ đạo các phòng chuyên môn và các đơn vị trực thuộc Ban tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị tư vấn của Tập đoàn nghiên cứu, khảo sát lập báo cáo ĐTM và nghiên cứu vị trí đặt tuyến ống.

Được biết, Mỏ khí Cá Voi Xanh nằm cách bờ biển Quảng Nam khoảng 88km về phía Đông được Tập đoàn Exxon Mobil thăm dò và phát hiện. Trữ lượng thu hồi tại chỗ của mỏ khí này khoảng 150 tỷ m³, gấp 3 lần mỏ Lan Tây và Lan Đỏ – thuộc dự án khí Nam Côn Sơn, lớn nhất Việt Nam tại thời điểm hiện tại. Theo kế hoạch, Tập đoàn Exxon Mobil sẽ đầu tư 1 giàn dầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi, 2 cụm khai thác ngầm mỗi cụm có 4 giếng khai thác và một đường ống dài khoảng 88km nối vào bờ biển Chu Lai.

Mới đây Bộ Công thương đã có Quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm khí điện miền Trung. Theo đó, Nhà máy xử lý khí được quy hoạch tại khu vực phía Đông của KKT mở Chu Lai, thuộc xã Tam Quang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) có diện tích khoảng 230,7ha; Nhà máy điện khí Chu Lai được quy hoạch tại khu vực phía Đông Nam của KKT Chu Lai, thuộc xã Tam Quang (huyện Núi Thành) có diện tích khoảng 117,7ha; Nhà máy điện khí Dung Quất được quy hoạch tại khu vực phía Tây Bắc của KKT Dung Quất, thuộc xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) có diện tích khoảng 85,9ha, quy mô 2 tổ máy 2 x 750MW, tổng vốn đầu tư hơn 1,7 tỷ USD. Trong đó, Sembcorp đăng ký đầu tư 1 tổ máy 750MW, EVN đăng ký đầu tư 1 tổ máy 750MW. Hiện Sembcorp đang lập FS và dự kiến hoàn thành trong năm 2017 trình cấp thẩm quyền phê duyệt FS.

Giấy phép số: Website đang thử nghiệm trong lúc đang xin giấy phép
Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và Các KCN Quảng Ngãi.