Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh: “phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường”
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh: “phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường”
09/06/2017

Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Văn Minh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong buổi làm việc sáng này 07/6 với lãnh đạo Công ty CP Bột – Giấy VNT19 về tiến độ triển khai thực hiện Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19  và Dự án sân Gotf, học viện Goft tại KKT Dung Quất.

Tha​m dự cuộc họp có đồng chí Đặng Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và đại diện UBND huyện Bình Sơn.

​Theo Báo cáo của Công ty CP Bột – Giấy VNT19, đến nay Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19 đã hoàn thành khoảng 90% hệ thống thoát nước, đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng và hàng rào. Xây dựng hoàn thiện các hạng mục nhà xưởng, kho chứa bột và nhà ở cho cán bộ công nhân viên. Các hạng mục đang thi công, cơ bản hoàn thành phần móng gồm lò hơi CFBC, lò hơi thu hồi, nhà turbine máy phát, tuyến bột và máy sấy. Các hạng mục: lắp đặt các thiết bị cơ khí, lắp đặt các thiết bị phần điện và lắp đặt các thiết bị đo lường điều khiển dự kiến triển khai vào cuối tháng 6/2017. Còn lại các công trình như xử lý thô, xử lý nước thải, tháp làm mát, băng tải than, phân xưởng O2, kho chứa nhiên liệu và hóa chất đang chờ thiết kế.

Dự kiến, các hạng mục xây dựng cơ bản được hoàn thành vào tháng 2/2018; phần lắp đặt cơ điện, tự động hóa dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2019. Nhà máy sẽ vận hành chính thức và cho ra sản phẩm bột vào Quý III/2019.

Lãnh đạo Công ty cam kết, Nhà máy Bột – Giấy VNT19 sẽ sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường; dây chuyền sản xuất nhập từ Na-Uy đã qua sử dụng. Riêng hệ thống xử lý nước thải, chủ đầu tư đã thuê Công ty Aqua Flow của Phần Lan thiết kế, cung cấp, lắp đặt thiết bị trọn gói, mới hoàn toàn cho toàn bộ hệ thống đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Hiện Aqua Flow đang tiến hành thiết kế, dự kiến đệ trình thiết kế lên các cấp chính quyền vào tháng 8/2017.

Qua ý kiến của các Sở, ban ngành, địa phương, đồng chí Đặng Văn Minh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi là luôn đồng hành cùng với các nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư kinh doanh, làm ăn có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trong đó có nhà đầu tư Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19. Trên thực tế, trong quá trình chủ đầu tư triển khai Dự án, lãnh đạo tỉnh, các Sở, ban ngành và huyện Bình Sơn đã phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án trong thời gian qua. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số cơ quan báo chí thông tin việc triển khai xây dựng Nhà máy Bột – Giấy VNT19 có vấn đề thiết bị, công nghệ, hệ thống xả thải,.. tạo dư luận ​không tích cực, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp và gây khó khăn cho nhà đầu tư. Do vậy, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan báo chí của tỉnh đưa tin kịp thời, chính xác, minh bạch để tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư trong quá trình triển khai Dự án.

Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh: “Tỉnh Quảng Ngãi không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế mà phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường. Nhà đầu tư cần phải lấy mục tiêu này làm hàng đầu”. Phó Chủ tịch Thường trực đề nghị, nhà đầu tư rà soát lại toàn bộ nội dung công việc đã thực hiện và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, trong đó lưu ý nhà đầu tư phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, nhất là vấn đề môi trường.

Đồng chí Đặng Văn Minh cũng yêu cầu, Nhà đầu tư phải có cam kết nếu thực hiện không đúng quy trình, quy định về máy móc, thiết bị để xảy ra sự cố môi trường thì phải dừng hoạt động nhà máy và phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại đối với người dân trong vùng Dự án. Đồng thời, cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương, người dân trong vùng Dự án để thông tin kịp thời, minh bạch những vấn đề liên quan đến Dự án, nhất là bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch Thường trực chỉ đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Bình Sơn tích cực phối hợp với chủ đầu tư và các Bộ, ngành Trung ương tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19. Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án.

* Đối với Dự án sân Golf và học viện Golf tại KKT Dung Quất, theo báo cáo của chủ đầu tư, Dự án dự kiến sẽ triển khai tại xã Bình Phước và Bình Hòa (huyện Bình Sơn); trên diện tích 228ha trong đó đất xây dựng sân Golf là 200ha, đất xây dựng học viện Golf là 28ha. Dự án có tổng vốn đầu tư là hơn 2 ngàn tỷ đồng; quy mô xây dựng gồm sân Golf  36 lỗ, học viện Golf và các công trình phụ trợ khác. Khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Văn Minh – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh ghi nhận và thống nhất chủ trương triển khai Dự án sân Golf và học viện Golf tại KKT Dung Quất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Dự án được thực hiện là phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh, nhằm khuyến khích nội lực và kích thích các thành phần kinh tế phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khi đi vào hoạt động, Dự án không chỉ giải quyết việc làm cho người dân địa phương, tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương, cải thiện cảnh quan và môi trường cho khu vực mà sẽ góp phần thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư đến chơi Golf. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương lập báo cáo khả thi trình UBND tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI

Website đang thử nghiệm trong lúc đang xin giấy phép
Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: kktdq@dungquat.com.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828