Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Nắm bắt cơ hội, phát huy lợi thế
Nắm bắt cơ hội, phát huy lợi thế
17/10/2018

Với tiềm năng lợi thế dồi dào, đặc biệt là sự năng động của lãnh đạo tỉnh khi trực tiếp “gõ cửa” nhà đầu tư có tiềm lực, thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi những năm gần đây có sự đột phá ấn tượng.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ trực tiếp đi kiểm tra và giải quyết vướng mắc dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất.

Hướng mở từ Hàn Quốc

Sau chuyến xúc tiến kêu gọi đầu tư tại Hàn Quốc (tháng 8/2018) của lãnh đạo tỉnh và Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý), mới đây một số tập đoàn của Hàn Quốc trực tiếp đến khảo sát đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Đó là Công ty Nasalok đến tìm hiểu, đề xuất ý tưởng đầu tư dự án Nhà máy sản xuất các loại: ốc, vít, bù loong…..  cho động cơ xe máy, xe ô – tô.

6 nhà đầu tư Hàn Quốc khởi công dự án tại KKT Dung Quất.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2018, 6 doanh nghiệp Hàn Quốc đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công 6 nhà máy tại KKT Dung Quất. Với tổng vốn đầu tư hơn 11 triệu đô la Mỹ, các doanh nghiệp nói trên đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ như: sản xuất và gia công thiết bị điện, van thép công nghiệp, thiết bị ống tản nhiệt lò hơi và cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, kho bãi… Đây là 6 doanh nghiệp được Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng trao giấy chứng nhận đầu tư nhân chuyến xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc vào trung tuần tháng 11/2017 do Doosan Vina làm cầu nối.

Ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý đánh giá cao về 6 dự án này: “các doanh nghiệp này đầu tư vào những lĩnh vực đang được khuyến khích đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Quy mô của các dự án tuy còn nhỏ nhưng có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành chuỗi giá trị, hỗ trợ cho các dự án công nghiệp có quy mô lớn tại KKT Dung Quất và khu vực, nâng cao chất lượng sản phẩm để đạt tiêu chuẩn Quốc tế, tham gia ngày càng sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Một nhà đầu tư Hàn Quốc khác là Công ty Hyundai Engineering Co., Ltd. Tháng 4/2018, Công ty này đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt về việc đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện tại Khu đô thị công nghiệp Dung Quất. Hiện nhà đầu tư đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ đăng ký đầu tư. Theo dự tính, nhà máy có công suất 300 tấn/giờ lượng hơi  và 7MW/h lượng điện, dự kiến năm 2021 sẽ đi vào vận hành.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư và khảo sát đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi bước đầu cho thấy việc chủ động “gõ cửa” mời gọi đầu tư của lãnh đạo tỉnh, cũng như lãnh đạo Ban Quản lý thời gian qua đã mang lại hiệu quả. Và không chỉ các nhà đầu tư của Hàn Quốc, hiện còn có nhiều nhà đầu tư đến từ các nước như Nhật Bản, Bỉ, Đài Loan… cũng đang có kế hoạch khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

Hoàn thiện để tạo lực hút đầu tư

Xác định đầu tư kết cấu hạ tầng là một trong những điều kiện tiên quyết để hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư. Tại buổi làm việc với Ban Quản lý vào tháng 9/2018, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho biết: trong thời gian tới, tỉnh sẽ ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Cụ thể là tập trung nguồn vốn hoàn thành tuyến đường Trì Bình – Cảng Dung Quất để kết nối với đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đầu tư xây dựng tuyến đường liên cảng và Kè chắn cát giai đoạn 2.

KCN VSIP Quảng Ngãi đã và đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư FDI. Trong ảnh: Công nhân Nhà máy South Sea Leather Dung Quất 1 trong ca làm việc.

Theo ông Nguyễn Minh Tài, bên cạnh việc tăng cường kết nối, gặp gỡ và trực tiếp “gõ cửa” các nhà đầu tư, Ban Quản lý sẽ tiếp tục xúc tiến thông qua các nhà đầu tư hiện hữu đã đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, lấy doanh nghiệp vận động doanh nghiệp…

Cụ thể, Ban Quản lý sẽ tập trung hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các như: Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất…để thu hút các nhà đầu tư phụ trợ cho các dự án này. Tiếp tục hỗ trợ các công ty kinh doanh hạ tầng KCN như VSIP Quảng Ngãi, Hoàng Thịnh Đạt trong việc thu hút đầu tư, nhất là các nhà đầu tư vốn FDI. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương và hai nhà đầu tư là Tập đoàn EVN và Tập đoàn Sembcorp triển khai đầu tư dự án Nhà máy điện khí Dung Quất.

Đồng thời, trong hoạt động xúc tiến đầu tư, tập trung thu hút những ngành nghề, lĩnh vực mà KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có lợi thế so sánh, đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến sử dụng cảng biển nước sâu, công nghiệp nặng, các dự án kinh doanh hạ tầng KCN… Ưu tiên khai thác các dự án của ngành dầu khí để từng bước phát triển KKT Dung Quất trở thành Trung tâm lọc – hóa dầu quốc gia theo quy hoạch được duyệt.

Trong 9 tháng năm 2018, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được  38 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 284 triệu USD (29 dự án trong nước, 9 dự án FDI). Lũy kế đến cuối tháng 9/2018, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được 285 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 11,2 tỷ USD; trong đó, có 234 dự án trong nước vốn đầu tư hơn 9,8 tỷ USD, 51 dự án FDI vốn đầu tư hơn 1,38 tỷ USD.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828