Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Lãnh đạo tỉnh Long An thăm và tìm hiểu mô hình hoạt động của KKT Dung Quất
Lãnh đạo tỉnh Long An thăm và tìm hiểu mô hình hoạt động của KKT Dung Quất
16/03/2018

Sáng ngày 14/3, đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi để tìm hiểu mô hình hoạt động của KKT Dung Quất.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi làm việc.

Đón tiếp đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND Nguyễn Tăng Bính; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh; Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi Nguyễn Minh Tài và Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Bí thư Tỉnh Long An trao đổi tại buổi làm việc.

Ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy Long An cho biết, tỉnh Long An đang xây dựng Đề án trình Chính phủ cho phép thành lập Khu kinh tế mở tại 2 huyện Cần Đước và Cần Giuộc để tạo động lực phát kinh tế của tỉnh. Vì vậy, trong chuyến thăm Quảng Ngãi lần này, đoàn công tác mong muốn được tìm hiểu, học tập kinh nghiệm thực tiễn từ mô hình phát triển của KKT Dung Quất để sớm hoàn chỉnh đề án.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh đã giới thiệu khái quát về sự hình thành và phát triển KKT Dung Quất. KKT Dung Quất là 01 trong 5 khu kinh tế động lực của nước ta, có tổng diện tích 45.332 ha, là KKT tổng hợp, phát triển đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là phát triển công nghiệp nặng, lọc hóa dầu, các dự án quy mô lớn,…gắn với cảng biển nước sâu Dung Quất, Sân bay Chu Lai. Hiện KKT Dung Quất và các KCN tỉnh giữ vai trò hạt nhân tăng trưởng đối với KT-XH, đóng góp đến 90% sản lượng công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu và nguồn thu ngân sách của tỉnh, với trên 255 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 11 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện trên 6 tỷ USD, giải quyết việc làm ổn định cho trên 30.000 lao động.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi trao đổi từng vấn đề tỉnh bạn quan tâm như quy trình, thủ tục thành lập khu kinh tế; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý Khu kinh tế; chính sách hỗ trợ đầu tư ngoài quy định của Trung ương (Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND); kinh nghiệm thực tiễn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; chính sách đầu tư nâng cấp hạ tầng tiện ích; công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực; tạo quỹ đất sạch,…và nhiều vấn đề khác có liên quan.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi trao tặng Đoàn công tác tỉnh Long An bức tranh Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Đồng thời, cho biết KKT Dung Quất có được kết quả thành công như hôm nay, ngoài sự quan tâm hỗ trợ tích cực từ Trung ương, còn có 5 yếu tố quan trong sau: Sự thân thiện, quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư cho đến khi dự án đi vào hoạt động. Đối với các dự án lớn, tỉnh thành lập Tổ công tác chuyên trách để giải quyết tất cả các vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai dự án; vận dụng linh hoạt các quy định hiện hành nhằm tạo cơ chế thông thoáng cho các nhà đầu tư, chủ động tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư; Đồng hành cùng doanh nghiệp, thân thiện cởi mở, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư; Nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, thủ tục đầu tư; Xem nhà đầu tư là đối tượng phục vụ và tạo nhiều kênh tiếp xúc, đối thoại thường xuyên để lắng nghe, kịp thời tháo gỡ những khó khắn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Lãnh đạo 2 tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Long An chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi về sự đón tiếp nồng hậu và những chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn quý báu liên quan đến quá trình xây dựng và phát triển khu kinh tế; mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của các cấp, ngành tỉnh Quảng Ngãi về các vấn đề liên quan đến khu kinh tế để tỉnh Long An sớm hoàn thành đề án cũng như trong quá trình hoạt động sau khi được thành lập.

Đoàn thăm quan phòng truyền thống của Ban Quản lý.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi luôn sẵn sàng giúp đỡ, trao đổi, chia sẻ những vấn đề mà Long An cần hỗ trợ; đồng thời cũng mong muốn đoàn công tác giới thiệu các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Long An đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi trên các lĩnh vực tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư.

Sáng cùng ngày, đoàn đã đến thăm một số DN tại KKT Dung Quất như: Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Công ty Doosan Vina.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: kktdq@dungquat.com.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828