Trang chủ » Tin tức tổng hợp » KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi: Thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi: Thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường
29/05/2018

Xác định phát triển KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi phải có tầm nhìn dài hạn, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường. Trong công tác thu hút đầu tư, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý) luôn chú trọng chất lượng dòng vốn đầu tư và ưu tiên những dự án có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, đảm bảo vừa phát huy lợi thế vừa không ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên.

Kiên định mục tiêu “công nghiệp xanh”

Trong thời gian qua, công tác thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có những bước đột phá mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đây là thành quả nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp với mục tiêu đưa KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trở thành “điểm hẹn” hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tỉnh cũng như Ban Quản lý có những định hướng thu hút đầu tư hướng tới phát triển bền vững, gắn với bảo vệ môi trường.

Hồ xử lý nước thải tại NMLD Dung Quất.

Trong Chương trình xúc tiến đầu tư giai đoạn 2017 – 2020 của tỉnh, có nêu rõ: thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, sử dụng đất có hiệu quả và phát triển bền vững, phù hợp với tình hình thực tế và mục tiêu đầu tư, phát triển của tỉnh.

Ông Đàm Minh Lễ – Phó Trưởng Ban Quản lý cho biết: “Ban Quản lý đã, đang và sẽ tập trung mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các dự án then chốt vào các lĩnh vực mũi nhọn như: lọc hóa dầu, điện – khí, công nghiệp nặng có qui mô lớn và có nhu cầu gắn với cảng nước sâu, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp nhẹ sản xuất các loại sản phẩm tiêu dùng và xuất khẩu ít gây ô nhiễm môi trường,…. Đồng thời, chú trọng thu hút các dự án dịch vụ hậu cần cảng biển, dịch vụ vận tải hàng hóa nhằm phát triển KKT Dung Quất trở thành trung tâm dịch vụ cảng đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh”.

Bên cạnh định hướng trong thu hút đầu tư, tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi được đầu tư các hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường cơ bản đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư như Khu xử lý chất thải rắn, hệ thống xử lý nước thải tại Phân khu công nghiệp Sài Gòn – Dung Quất và KCN Quảng Phú, đang đầu tư xây dựng Hệ thống xử lý nước thải tại KCN Tịnh Phong với công suất giai đoạn 1 là 1.000m³/ ngày đêm.

Thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, hàng năm Ban Quản lý đều phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường để thực hiện quan trắc, giám sát chất lượng môi trường tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi với tần suất tối thiểu 2 lần/năm. Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp được triển khai dưới nhiều hình thức.

Doanh nghiệp “xanh”

Theo báo cáo của Ban Quản lý, đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 118 doanh nghiệp hoạt động ổn định; với nhiều ngành nghề như: lọc hóa dầu, cơ khí, dệt nhuộm, giày da, sản xuất thiết bị điện tử, thực phẩm,… Việc tuân thủ luật bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm…luôn được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp đạt giải thưởng về môi trường như: Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam, Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi, Công ty CP Đường Quảng Ngãi, Công ty CP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi,…

KCN VSIP Quảng Ngãi hướng đến phát triển bền vững.

Qua 9 năm vận hành thương mại ổn định, an toàn tuyệt đối, Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đặc biệt, với công nghệ xử lý nước thải – chất thải hiện đại, vấn đề môi trường ở Nhà máy luôn đảm bảo quy chuẩn Việt Nam.

Trong quá trình sản xuất, BSR lựa chọn các công nghệ lọc dầu hiện đại trên thế giới để đảm bảo tiết kiệm về năng lượng tiêu hao và hạn chế phát sinh chất thải. Bên cạnh đó, tất cả các chất thải rắn và nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất đều được xử lý, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu luật định.

Đặc biệt, BSR đã đẩy mạnh đầu tư các công trình xử lý chất thải như xây dựng hệ thống xử lý nước thải kết hợp lý – hóa – sinh với công suất thiết kế 560 m³/h; thiết kế chiều cao ống khói phù hợp và lắp đặt thiết bị lọc bụi tĩnh điện để xử lý dòng khí thải có chứa hàm lượng bụi cao (RFCC); lắp đặt hệ thống xử lý khí chua… đảm bảo chất lượng nguồn thải đạt các quy chuẩn/tiêu chuẩn về môi trường.

Tại bể chứa nước thải sau xử lý, BSR trồng một số loài cây thủy sinh như sen, súng và thả cá… tất cả đang phát triển tốt. Điều này thể hiện, chất lượng nước thải đầu ra của NMLD Dung Quất rất sạch, có thể đảm bảo cho sự sống và phát triển của các sinh vật.

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, KCN VSIP Quảng Ngãi được đánh giá là KCN xanh, sạch nhất tại Quảng Ngãi hiện nay. Ông Edmund Chong – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi cho biết: “VSIP đã sớm xác định, ngoài việc đầu tư hạ tầng đồng bộ, thì đảm bảo môi trường xanh, sạch đẹp là yếu tố quan trọng để thu hút các nhà đầu tư vào KCN VSIP Quảng Ngãi.”

KCN VSIP Quảng Ngãi được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ như điện, đường, cấp thoát nước… Đặc biệt, VSIP Quảng Ngãi đầu tư và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 của Nhà máy xử lý nước thải, với công suất 6.000m³ ngày/đêm. Nhà máy này, sẽ thu gom toàn bộ nước thải của các nhà máy đang hoạt động trong KCN VSIP Quảng Ngãi bao gồm nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt.

Hệ thống xử lý nước thải sử dụng thiết bị máy móc hiện đại, mức độ tự động hóa cao nhằm kiểm soát chặt chẽ thông số nước thải trong quá trình xử lý, đảm bảo lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn loại A. Bên cạnh đó, Nhà máy còn được đầu tư một hệ thống quan trắc online để giám sát liên tục các chỉ tiêu đặc trưng của nước thải như lưu lượng BOD, COD, độ màu, nhiệt độ và TSS. Đây là ứng dụng công nghệ môi trường hiện đại bậc nhất trong vận hành hệ thống xử lý nước thải và lần đầu tiên áp dụng tại Quảng Ngãi.

Không chỉ xây dựng nhà máy xử lý nước thải hiện đại phục vụ các dự án đầu tư vào KCN VSIP, mà ngay trong quy hoạch xây dựng, VSIP cũng đã chú trọng xây dựng theo kiến trúc đẹp, hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, chú trọng không gian cây xanh trong KCN.

Đến nay, KCN VSIP Quảng Ngãi thu hút 17 dự án FDI, tổng vốn đầu tư hơn 383 triệu USD; trong đó, có 8 doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho hơn 5.200 lao động.

     Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828