Trang chủ » Tin tức tổng hợp » KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tăng tốc trong thu hút đầu tư
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tăng tốc trong thu hút đầu tư
05/01/2018

Năm 2017, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút 35 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 3,12 tỷ USD; trong đó, có 7 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp mới, nâng tổng số dự án FDI  lên 43 với tổng vốn đầu tư hơn 1,37 tỷ USD. Đây là một con số ấn tượng trong thu hút đầu tư, tạo tiền đề quan trọng để KKT Dung và các KCN Quảng Ngãi “tăng tốc” trong giai đoạn mới.

Thành công đó chính là kết quả của năm “hành động” 2017, chủ động và tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của lãnh đạo tỉnh và Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý).

Đột phá trong thu hút đầu tư

Nhìn tổng quan bức tranh thu hút đầu tư của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trong năm nay, đã có sự thay đổi vượt bậc so với những năm trước. Một trong những dự án được đánh giá quy mô và thành công trong năm 2017 là Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng;  công suất 4 triệu tấn/năm,  các sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn. Hiện tại, giai đoạn 1 đang được Hòa Phát gấp rút triển khai trong 21 tháng từ tháng 2/2017, giai đoạn 2 của dự án được triển khai ngay từ tháng 8/2017. Dự kiến toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành đi vào sản xuất cuối năm 2019.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết, Hòa Phát đã quyết định đầu tư theo chiều sâu vào chuỗi các sản phẩm thép bằng dự án Nhà máy sản xuất thép dự ứng lực chất lượng cao đầu tiên của Việt Nam tại KKT Dung Quất. Đây thực sự là bước đi nhạy bén, làm tăng thêm giá trị mô hình sản xuất khép kín, hiện đại của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Năm 2017, thu hút dòng vốn FDI vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi được đánh giá là một năm đầy sôi động, với tổng vốn đầu tư hơn 385,5 triệu USD; trong đó cấp mới 7 dự án vốn đầu tư hơn 314 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn 2 dự án vốn tăng 60,5 triệu USD, quyết định chủ trương đầu tư và chấp thuận địa điểm cho 6 dự án với vốn đầu tư hơn 11 triệu USD.Trong đó, có nhiều dự án quy mô lớn như: Nhà máy tách và hóa lỏng khí công nghiệp của Tập đoàn Messer (Đức) 90 triệu USD, Nhà máy nhựa đường Việt Nam của Tập đoàn Pields Engineering (Hàn Quốc) 69 triệu USD, Nhà máy sản xuất và gia công nội ngoại thất Millennium Dung Quất của Tập Capital City Assets Limited 35 triệu USD,…

Đặc biệt, các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng tại KKT Dung Quất hoạt động có hiệu quả. Riêng KCN VSIP Quảng Ngãi, trong năm 2017, thu hút 5 dự án với vốn đầu tư gần 155 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn 1 dự án với vốn tăng 57 triệu USD. Đến nay, KCN VSIP Quảng Ngãi đã thu hút 17 dự án FDI, tổng vốn đầu tư hơn 383 triệu USD.

Bên cạnh đó, trong năm 2017, có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi như Công ty phát triển điện lực Nhật Bản J-Power, Tập đoàn Lumino Capital (Mỹ), Công ty Dae Young E&C (Hàn Quốc), Công ty TNHH Huyndai Engineering (Hàn Quốc), Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản), Tập đoàn T&T,…

Lũy kế đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 258 dự án, tổng đầu tư hơn 11 tỷ USD; trong đó, có 43 dự án FDI vốn đầu tư 1,37 tỷ USD và 215 dự án trong nước vốn gần 186.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp vẫn “giữ nhịp” tăng trưởng

Trong năm 2017, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đi vào ổn định và phát triển, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Đến thời điểm này, trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 116 doanh nghiệp hoạt động ổn định. Năm 2017, giá trị sản lượng công nghiệp, dịch vụ ước đạt 84.000 tỷ đồng; nộp NSNN ước đạt 10.586 tỷ đồng ; kim ngạch xuất khẩu đạt 308 triệu USD; giải quyết việc làm mới cho gần 3.600 lao động. Lũy kế đến nay, tổng số lao động trên địa bàn khoảng hơn 33.600 lao động.

Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Nhà máy tách và hóa lỏng khí công nghiệp của Tập đoàn Messer.

Một số sản phẩm xuất khẩu điển hình của các doanh nghiệp tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi như dầu FO của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; các loại cẩu trục container, máy khử nước mặn, lò hơi cho các nhà máy nhiệt điện của Doosan Vina; sợi của Công ty TNHH Xindadong Textilex; Giày của Công ty TNHH King Marker III; bánh Chocopie của Công ty CP Đường Quảng Ngãi; quần áo các loại của Công ty XNK thương mại Thuyên Nguyên và các loại sản phẩm như inox, gỗ, linh kiện điện tử của một số doanh nghiệp.

Chuẩn bị tốt nhất đón nhà đầu tư

Năm 2018, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đặt mục tiêu thu hút đầu tư với vốn đăng ký từ 120 – 150 triệu USD. Tiếp tục phát huy và khai thác những tiềm năng, lợi thế hiện có sẵn như: hệ thống cảng biển nước sâu, hệ thống hạ tầng, quỹ đất phát triển công nghiệp… Trong thời gian tới, Ban Quản lý tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư thông qua việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Tiếp tục rà soát lại tất cả các quy hoạch hiện hữu để kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn và yêu cầu đặt ra trong quá trình phát triển.

Làm đầu mối và xúc tiến để hình thành tuyến container tại cảng Dung Quất nhằm mục đích giảm chi phí, thời gian vận chuyển và góp phần thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình hạ tầng khu kinh tế, từng bước hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư.

Công ty BSR đứng thứ 7 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Tiếp tục tập trung hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án lớn đúng theo tiến độ đề ra như: Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khu đô thị công nghiệp Dung Quất. Phối hợp với tỉnh Quảng Nam, các Bộ, ngành Trung ương và nhà đầu tư dự án đưa khí vào bờ từ mỏ Cá Voi Xanh; chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện các dự án điện khí tại KKT Dung Quất.

Đồng thời, tập trung thu hút những ngành nghề, lĩnh vực mà KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có lợi thế so sánh, đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến sử dụng cảng biển nước sâu, công nghiệp nặng, các dự án kinh doanh hạ tầng KCN… Phối hợp chặt chẽ với VSIP và Hoàng Thịnh Đạt để tập trung thu hút các dự án công nghiệp nhẹ vốn FDI.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: kktdq@dungquat.com.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828