Trang chủ » Tin tức tổng hợp » KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi: khởi đầu thuận lợi cho giai đoạn phát triển mới
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi: khởi đầu thuận lợi cho giai đoạn phát triển mới
19/10/2017

Đến nay, tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút 247 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 11 tỷ USD; chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2017, thu hút 21 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 3,2 tỷ USD (trong đó có 5 dự án vốn FDI, tổng vốn đầu tư hơn 269 triệu USD). Hiện, các dự án này đang rút triển khai, sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ tạo động lực để KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi phát triển ở một giai đoạn mới.

Thời cơ và vận hội mới

Đầu tiên phải kể đến Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất (Khu liên hợp), với tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng. Dự án, không chỉ tạo “cú hích” trong thu hút đầu tư, mà kéo theo các doanh nghiệp phụ trợ cho dự án đầu tư vào KKT Dung Quất. Phát biểu tại buổi lễ trao giấy chứng nhận đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng nhấn mạnh: “Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất là một dự án có quy mô rất lớn. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động dự án sẽ giải quyết được hàng nghìn lao động, đóng góp lớn vào nguồn thu của tỉnh đồng thời góp phần nâng cao tỉ trọng công nghiệp và sớm đưa Quảng Ngãi trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Trao giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất

Ngay sau khi cấp giấy phép đầu tư cho dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Nhà máy tách và hóa lỏng khí công nghiệp của Tập đoàn Messer với tổng vốn đầu tư 90 triệu USD. Đây là nhà máy lớn nhất của Tập đoàn Messer tại Đông Nam Á; không chỉ cung cấp khí công nghiệp cho Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, mà còn đáp ứng nhu cầu của các khách hàng tiềm năng và mang lại lợi thế để thu hút các nhà đầu tư mới vào KKT Dung Quất.

Đặc biệt, các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng tại KKT Dung Quất đã hoạt động có hiệu quả. Riêng KCN VSIP Quảng Ngãi, trong 9 tháng đầu năm 2017, đã thu hút đầu tư hơn 170 triệu USD; trong đó có một số dự án lớn như: Công ty Xindadong Textiles đầu tư xưởng dệt sợi thứ 2 (giai đoạn 2), nâng tổng vốn đầu tư từ 38 triệu USD lên 90 triệu USD, Tập Capital City Assets Limited (Mỹ) đầu tư dự án Nhà máy sản xuất và gia công nội ngoại thất Millennium Dung Quất (tổng vốn đầu tư 35 triệu USD). Đến nay, riêng KCN VSIP Quảng Ngãi đã thu hút 15 dự án vốn FDI.

KCN VSIP Quảng Ngãi

Ngoài ra, hiện nay tại KKT Dung Quất đang triển khai 2 dự án lớn: Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất. Dự báo, trong thời gian tới tại KKT Dung Quất nhiều dự án lớn sẽ “đổ bộ” như: Nhà máy điện khí Dung Quất, Nhà máy sản xuất và kinh doanh chất phụ gia cho ngành lọc hóa dầu, Nhà máy cung cấp hơi nước…

Sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi đã có sự đầu tư tích cực “mở” nhiều cửa về KKT Dung Quất, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Dự án đường Trì Bình – Cảng Dung Quất đang trong giai đoạn về đích, với tổng chiều dài hơn 8,7km; là tuyến đường huyết mạch nối cảng Dung Quất với Quốc lộ 1A và đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Dự án hoàn thành sẽ phục vụ cho đầu tư, xây dựng và phát triển của KKT Dung Quất gắn với cảng nước sâu Dung Quất.

Thu hút các dự án công nghiệp nặng có quy mô lớn, có nhu cầu gắn với cảng nước sâu Dung Quất.
(Trong ảnh: Cảng nhập dầu thô tại NMLD Dung Quất)

Cùng với đó, hạ tầng giao thông kết nối KKT Dung Quất với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đang được triển khai đồng bộ. Đến nay, đã đưa vào sử dụng đường cao tốc đoạn Đà Nẵng – Tam Kỳ (hơn 65km); dự kiến, đến Quý II/2018 sẽ hoàn thành tuyến Tam Kỳ – Quảng Ngãi. Tuyến đường này đi vào hoạt động sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa KKT Dung Quất với các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, rộng hơn là kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực tam giác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia qua hành lang kinh tế Đông – Tây; góp phần thuận lợi trong giao thương hàng hóa.

Năm 2017, Cảng hàng không Chu Lai triển khai dự án mở rộng giai đoạn I đáp ứng nhu cầu phục vụ 0,8 – 1 triệu lượt khách/năm; nâng cấp, mở rộng sân bay Chu Lai không đơn giản chỉ là chuyện rút ngắn không gian và thời gian, mà đây còn là vận hội cho KKT Dung Quất rộng cửa đón các nhà đầu tư.

Song, khi nói đến phát triển hạ tầng thì không thể không kể đến đầu tư phát triển cảng biển gắn liền với cảng nước sâu Dung Quất. Hiện, Cảng Dung Quất 1 có đê chắn sóng dài 1,6km, kè chắn cát dài 1km và đang đầu tư giai đoạn 2 thêm 500m, có 5 cảng biển đáp ứng cho tàu từ 10.000DWT -150.000DWT; dự kiến đến năm 2018, sẽ hình thành tuyến container. Bên cạnh đó, KKT Dung Quất còn có Cảng Dung Quất 2, được quy hoạch chi tiết 1/2.000 có quy mô rộng 1.500ha, có độ sâu khoảng 24m đáp ứng cho tàu trọng tải lớn từ 50.000DWT đến 200.000DWT.

“Trải thảm” đón các nhà đầu tư

Năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi xác định là năm then chốt trong thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020, là năm: “Đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp”. Ông Đàm Minh Lễ – Phó Trưởng Ban Quản lý cho biết: “Trong năm 2017, Ban Quản lý sẽ chú trọng đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính nhằm thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh”.

Tỉnh Quảng Ngãi luôn đồng hành và hỗ trợ các nhà đầu tư.
(Trong ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng kiểm tra tình hình GPMB dự án Khu Đô thị công nghiệp Dung Quất.)

Theo đó, tập trung hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án lớn như: Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất; Khu đô thị công nghiệp Dung Quất…để thu hút các ngành công nghiệp phụ trợ cho các dự án này. Tiếp tục hỗ trợ các công ty kinh doanh hạ tầng như VSIP Quảng Ngãi, Hoàng Thịnh Đạt trong việc thu hút các dự án đầu tư. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương và hai nhà đầu tư là EVN và Sembcorp sớm thống nhất đầu tư dự án Nhà máy điện khí tại KKT Dung Quất; hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư và đơn vị tư vấn khảo sát, lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy.

Đồng thời, tăng cường và đổi mới công tác quản lý và xúc tiến đầu tư, tập trung xúc tiến những ngành nghề, lĩnh vực mà KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có lợi thế so sánh, gắn với cảng biển nước sâu…; trong đó, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng, nhằm huy động nguồn vốn tạo quỹ đất sạch và đầu tư hạ tầng đồng bộ…thuận lợi thu hút đầu tư, nhất là các dự án FDI.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: kktdq@dungquat.com.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828