Trang chủ » Tin tức tổng hợp » KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi – điểm đến cho công nghiệp hỗ trợ
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi – điểm đến cho công nghiệp hỗ trợ
26/06/2018

Quảng Ngãi đang phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020. Trong định hướng đó, ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) với những lợi thế lớn được xác định là một trong những lĩnh vực mũi nhọn được tỉnh ưu tiên phát triển, mà trọng tâm là tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

Thành quả bước đầu

Ngành CNHT tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đang phát triển về số lượng doanh nghiệp, giá trị sản phẩm, trình độ công nghệ, thị trường,… và có vai trò ngày càng quan trọng vào sự  phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Công ty TNHH điện tử Foster Quảng Ngãi là một trong 2 DN FDI thành công trong ngành điện tử tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

Cụ thể, một số sản phẩm CNHT hiện đang được sản xuất trong KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi như: cơ khí, chế tạo là các sản phẩm kết cấu thép, thép chữ, thép hình… phục vụ phát triển các sản phẩm cơ khí của Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina. Hiện nay, ngành cơ khí, chế tạo đang trên đà phát triển. Từ khi cấp giấy phép dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất đến cuối tháng 6/2018, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được 11 dự án thuộc ngành cơ khí và sản xuất kim loại.

Đối với ngành điện tử, thành công nhất có thể kể đến hai doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) là Công ty TNHH điện tử Foster Quảng Ngãi và Công ty TNHH Điện Tử Sumida Quảng Ngãi. Các DN này chuyên sản xuất các sản phẩm, chi tiết lắp ráp như tai nghe di động, ống nghe điện đài, loa, cuộn cảm…

Sản xuất vải sợi tại Công ty Xindadong Textilex Việt Nam.

CNHT ngành dệt may, da giày đang có xu hướng phát triển khá đa dạng từ DN cung cấp nguyên, phụ liệu đến các DN dệt, nhuộm, cung cấp bao bì…Điển hình là một số DN như: Công ty Giày Rieker Việt Nam (KCN Tịnh Phong); các DN tại KCN VSIP Quảng Ngãi như: Công ty Xindadong Textilex Việt Nam, Công ty TNHH KingMaker III Việt Nam, Công ty TNHH Properwell Việt Nam,… Cùng với đó, một số dự án đang triển khai xây dựng như: Nhà máy gia công, sản xuất vải và hàng may mặc Whitex  Dung Quất; Nhà máy dệt sợi ShengYang Dung Quất; Nhà máy sản xuất vải Zigui Jigheng – Wangsheng Dung Quất,…

Những động lực mới             

KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, đang có thế mạnh để phát triển CNHT, nhất là để phục vụ các ngành: công nghiệp lọc hóa dầu, cơ khí và sản xuất kim loại, điện tử và dệt may- da giày,…

Hiện nay, NMLD Dung Quất đang được đầu tư nâng cấp, mở rộng, nâng công suất từ 6,5 – 8,5 triệu tấn/năm (dự kiến hoàn thành vào năm 2021). Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí phát triển KKT Dung Quất thành Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia. Đây là động lực để phát triển CNHT cho hóa dầu, cụ thể là các lĩnh vực như: vận hành và bảo dưỡng các công trình dầu khí; cung ứng nhân lực cho việc lắp đặt và đấu nối chạy thử, hỗ trợ vận hành, bảo dưỡng; cung cấp vật tư, phụ tùng; phát triển các tổng kho, hệ thống kho trung chuyển; các trạm nạp kho hóa lỏng, dịch vụ xăng dầu,…

Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là cơ hội để phát triển mạnh ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ lọc hóa dầu tại KKT Dung Quất. Trong ảnh: Nhân sự tham gia bảo dưỡng tổng thể lần 3 NMLD Dung Quất.

Đối với CNHT ngành cơ khí và sản xuất kim loại, cùng với Doosan Vina, hiện nay tại KKT Dung Quất có một số dự án đang được triển khai như: Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất; Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất; Nhà máy điện khí Dung Quất… đây là cơ hội rất lớn cho ngành CNHT cơ khí và sản xuất kim loại phát triển.

Một điểm nhấn quan trọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển CNHT tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trong thời gian tới đó là các dự án kinh doanh hạ tầng KCN như: KCN VSIP Quảng Ngãi, Khu đô thị công nghiệp Dung Quất. Các dự án này, có quỹ đất sạch và hạ tầng đồng bộ sẵn sàng phục vụ thu hút đầu tư, nhất là các dự án FDI. Điển hình là thành công đột phá của KCN VSIP Quảng Ngãi thời gian qua. Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, KCN VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 17 dự án, trong đó chủ yếu là ngành dệt may, da giày, thực phẩm,…

Bên cạnh đó, các địa phương lân cận của tỉnh Quảng Ngãi trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có nhiều KKT, KCN, khu công nghệ đang phát triển; các tỉnh Tây Nguyên đang có định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đây đều là các thị trường có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm CNHT.

Tạo đà để… cất cánh

Tỉnh Quảng Ngãi, cũng như Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý) đang thực hiện nhiều giải pháp để thu hút các dự án CNHT vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, nhằm phục vụ các ngành công nghiệp chủ lực.

Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất đã, đang và sẽ tạo đà thu hút nhiều dự án CNHT vào KKT Dung Quất. Trong ảnh: Nhà đầu tư đang gấp rút triển khai dự án.

Ông Đàm Minh Lễ – Phó trưởng Ban Quản lý cho biết, bên cạnh những lợi thế so sánh rõ nét của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thì thời gian qua, để đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tỉnh Quảng Ngãi và Ban Quản lý đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục đầu tư. Trong nhận thức và hành động thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ CB CCVC Ban Quản lý luôn xác định “nhà đầu tư, DN là đối tượng phục vụ”; luôn đồng hành, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trước, trong và sau khi cấp phép đầu tư…

Trong thu hút đầu tư, chú trọng thu hút các DN quy mô lớn, đầu tàu về sản xuất thành phẩm; các DN này, vừa làm cầu nối thu hút các nhà đầu tư CNHT, vừa tạo động lực để các DN CNHT đang hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển. Bên cạnh đó, còn phối hợp chặt chẽ với Công ty VSIP Quảng Ngãi, Công ty Doosan Vina để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực CNHT.

Một hướng đi thiết thực để phát triển CNHT là thời gian qua tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Về hạ tầng kỹ thuật, riêng tại KKT Dung Quất đến nay đã có 120km các tuyến giao thông được hoàn thành và đưa vào sử dụng, giúp DN thuận lợi hơn trong việc lưu thông hàng hóa, giảm chi phí vận chuyển. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang có những chính sách ưu đãi để kêu gọi các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, nhằm hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng.

Về nguồn nhân lực, trong Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND Quy định về ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi, có chính sách hỗ trợ chi phí đào tạo theo địa chỉ cho các DN đối với các hình thức đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, đào tạo lại công nhân. Bên cạnh đó, tỉnh đang nghiên cứu, xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực phục vụ CNHT.

Để đẩy mạnh sự phối hợp, liên kết giữa Quảng Ngãi với các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tỉnh đang phối hợp với Bộ Công Thương về việc thành lập Trung tâm phát triển CNHT khu vực miền Trung – Tây Nguyên tại tỉnh Quảng Ngãi.

Ý Như

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828