Trang chủ » Tin tức tổng hợp » KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi: cùng Quảng Ngãi “cất cánh”
KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi: cùng Quảng Ngãi “cất cánh”
03/05/2019

KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đang khẳng định vị thế, tầm quan trọng trong hành trình phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ngãi và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Bên cạnh những dự án (DA) lớn đã và đang đầu tư, bằng cơ chế chính sách ưu đãi, sự tận tâm hết mình hỗ trợ nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý), KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đang tiếp tục vươn mình đón những “làn sóng” đầu tư mới.

Xuất hiện nhiều nhà đầu tư lớn

Sau thành công của DA Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Công ty công nghiệp nặng Doosan Vina, hay KCN VSIP Quảng Ngãi (Singapore)… KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đang là bến đỗ tin cậy của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Đó là những nhà đầu tư có thương hiệu như: Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Messer (Đức), Tập đoàn Bekaert S.A của Bỉ hay là Tập đoàn Hoya của Nhật Bản,…

Tàu chở phôi thép cập cảng Hòa Phát Dung Quất.

Năm 2018, Tập đoàn FLC chính thức đặt dấu ấn tại KKT Dung Quất với 9 DA thuộc lĩnh vực du lịch – thương mại và dịch vụ, tổng vốn đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng. Đây là một khu phức hợp bao gồm nhiều hạng mục: Khu du lịch sinh thái, sân golf, trung tâm hội nghị quốc tế, khách sạn 5 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp… Phát triển du lịch, dịch vụ đã và đang được Quảng Ngãi xem là nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2016 – 2020. Sự có mặt của FLC tại Khu đô thị Vạn Tường (KKT Dung Quất) sẽ là động lực để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và khu vực miền Trung.

Sớm hơn FLC, Tập đoàn Hòa Phát đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi vào đầu năm 2017 với siêu DA Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư lên đến 60.000 tỷ đồng, được thiết kế với quy mô công suất 4 triệu tấn/năm. Sau 2 năm có mặt tại KKT Dung Quất, Hòa Phát đã biến nơi đây thành “đại công trường” sôi động. Ông Đinh Văn Chung – Phó Giám đốc Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất cho biết, đến nay, đã hoàn thành hơn 75% khối lượng các hạng mục thuộc giai đoạn I. Các hạng mục thuộc giai đoạn 2 công suất 2 triệu tấn thép dẹt/năm đang được tích cực triển khai xây dựng. Theo dự kiến vào ngày 18/6/2019, lò cao đầu tiên của Khu liên hợp sẽ cho ra mẻ gang đầu tiên và cứ sau mỗi 4 tháng sẽ hoàn thành lò cao tiếp theo. Hòa Phát đang phấn đấu để đưa cả hai giai đoạn đi vào hoạt động đồng bộ vào quý II/2020.

Không chỉ các nhà đầu tư Việt Nam, sức hấp dẫn của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi còn bởi những DA của các tập đoàn hàng đầu thế giới đến từ Bỉ, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc,… Điển hình như Tập đoàn Hoya (Nhật Bản) với DA Nhà máy sản xuất tròng mắt kính Hoya Lens Việt Nam 2 – Dung Quất, tổng vốn đầu tư 138 triệu USD, xây dựng trên diện tích 8ha, tại KCN VSIP Quảng Ngãi; chuyên sản xuất một số sản phẩm quang học chất lượng cao trong các lĩnh vực y tế, điện tử,…

Đến nay tổng số lao động đang làm việc trong KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi là hơn 38.600 lao động.

Được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2018 nhưng đến tháng 2/2019, Nhà máy đã được khởi công xây dựng. Phát biểu tại lễ khởi công, ông Gil Tarias – Tổng giám đốc Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam cho biết: Nhà máy tại KKT Dung Quất, sẽ là một trong những Nhà máy sản xuất mắt kính lớn nhất trên thế giới và là một trong những nhà máy chiến lược của Tập đoàn Hoya. Dự kiến, giai đoạn 1 của DA sẽ đi vào vận hành vào tháng 11/2019, còn giai đoạn 2 sẽ đi vào vận hành vào cuối năm 2020. Khi đi vào hoạt động ổn định, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 130 triệu sản phẩm/năm, giải quyết việc làm cho khoảng 2.500 lao động địa phương.

Hay là Bekaert S.A, Tập đoàn sản xuất dây thép và mạ thép thuộc danh sách 20 công ty hàng đầu của Bỉ, đầu tư DA Nhà máy sản xuất sợi thép và sợi thép bện Bekaert Việt Nam – Dung Quất, tổng vốn đầu tư 125 triệu USD, sẽ sử dụng khoảng 40ha tại KCN VSIP Quảng Ngãi; chuyên sản xuất sợi thép bện, sợi tăm thép dùng gia cố trong lốp xe và sợi thép bện cải tiến dùng cho ngành ô tô và các ngành công nghiệp khác. Dự kiến, DA sẽ khởi công xây dựng vào quí III/2019 và đi vào hoạt động vào năm 2021.

Đột phá công nghiệp, đồng hành cùng nhà đầu tư

Bên cạnh các ngành công nghiệp hiện hữu, như lọc hoá dầu, cơ khí, công nghiệp nhẹ, may mặc… thì ngành công nghiệp điện khí, với các DA nhà máy điện tuabin khí hỗn hợp khai thác từ mỏ khí Cá Voi Xanh, tại KKT Dung Quất hứa hẹn sẽ tạo  cú huých cho ngành công nghiệp, cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong những năm đến.

Trung tâm điện lực Dung Quất sẽ gồm ba nhà máy tuabin khí hỗn hợp Dung Quất I, II, III với công suất khoảng 750MW/nhà máy và dự phòng diện tích cho nhà máy thứ tư trong tương lai. Trong đó, hai nhà máy Dung Quất I và III do EVN làm chủ đầu tư. Còn Nhà máy Điện Dung Quất II do Tập đoàn Sembcorp làm chủ đầu tư theo phương thức BOT. Tổng diện tích sử dụng đất, mặt nước hơn 303ha. Trong đó, diện tích sử dụng đất khoảng 93,3ha; khu vực mặt nước 196,2ha và khu quản lý vận hành khoảng 14ha.

Hiện ban Quản lý đang hỗ trợ, hướng dẫn các nhà đầu tư thực hiện hoàn thành, đạt chất lượng các nội dung liên quan đến DA. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, trong thời gian đến, tại KKT Dung Quất sẽ có làn sóng các nhà đầu tư mới, nhất là sau khi sản phẩm khí Cá Voi Xanh được đưa vào bờ. Hiện Ban Quản lý đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch các KCN trong KKT Dung Quất, đầu tư hạ tầng kết nối giữa các KCN, giữa TTĐL Dung Quất với các doanh nghiệp đầu tư sử dụng nguồn nhiên liệu khí để sản xuất. Đồng thời, mời gọi thu hút các DA sử dụng sản phẩm khí để sản xuất hóa dầu, hóa chất, cung cấp nhiên liệu khí cho các ngành công nghiệp, nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển công nghiệp của tỉnh.

Các doanh nghiệp đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi. (trong ảnh: Những sản phẩm của Doosan Vina được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới).

Trong quyết định điều chỉnh Quy hoạch Phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025, được UBND tỉnh ban hành vào tháng 10/2018 có nhấn mạnh: “tiếp tục tập trung phát triển KKT Dung Quất là hạt nhân tăng trưởng của tỉnh và xây dựng trở thành trung tâm công nghiệp ven biển của Khu vực miền Trung”.

Trong giai đoạn trên, Quảng Ngãi sẽ ưu tiên phát triển công nghiệp lọc hóa dầu, cơ khí, luyện cán thép, điện khí. Điều này, là hoàn toàn khả thi khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang được nâng cấp, mở rộng đưa công suất lên 8,5 triệu tấn/năm; Khu liên hợp thép Hòa Phát – Dung Quất đang dần hoàn thiện; DA điện khí từ mỏ Cá Voi Xanh đang được các nhà đầug tư tích cực chuẩn bị cho công tác đầu tư DA…

Trước mắt, trong giai đoạn này, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tích cực hỗ trợ chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các DA như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, KCN VSIP Quảng Ngãi; phối hợp chặt chẽ cùng các Bộ, ngành Trung ương và các nhà đầu tư để sớm triển khai DA Trung tâm điện lực Dung Quất.

Đồng thời, trong hoạt động xúc tiến đầu tư, tập trung thu hút những ngành nghề, lĩnh vực mà KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có lợi thế so sánh, đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến sử dụng cảng biển nước sâu, công nghiệp nặng, các dự án kinh doanh hạ tầng KCN… Ưu tiên khai thác các dự án của ngành dầu khí để từng bước phát triển KKT Dung Quất trở thành Trung tâm lọc – hóa dầu quốc gia theo quy hoạch được duyệt.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828