Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ngãi: Cần hướng tới lợi ích cho người dân
16/05/2017

Đó là chỉ đạo của ông Đặng Văn Minh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trong buổi hội thảo báo cáo Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Quảng Ngãi sáng ngày 12/5/2017.

Quang cảnh buổi hội thảo

Tham dự buổi hội thảo có ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, ông Lê Hàn Phong – Phó Trưởng Ban Quản lý cùng lãnh đạo các sở, ban ngành và đại diện UBND huyện Bình Sơn.

Theo báo cáo, Khu NNƯDCNC Quảng Ngãi là khu công nghệ cao tập trung thực hiện hoạt động ứng dụng thành tựu nghiên cứu và phát triển công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp, chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản và chế biến nông sản của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Tổng vốn đầu tư xây dựng Khu NNƯDCNC Quảng Ngãi dự kiến khoảng 1.110 tỷ đồng (vốn ngân sách Nhà nước: 491 tỷ đồng, nguồn vốn khác: 508 tỷ đồng); với quy mô 190ha, gồm 5 phân khu chức năng: khu trung tâm hành chính; khu đào tạo, chuyển giao công nghệ, trình diễn và giới thiệu sản phẩm NNƯDCNC; khu nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm sản xuất NNƯDCNC; khu đầu tư sản xuất sản phẩm NNƯDCNC; khu xử lý chất thải; hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Các sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển tại Khu NNƯDCNC Quảng Ngãi như: giống rau, hoa, nấm, dược liệu, cây ăn quả, giống bò thịt, lợn thịt, gia cầm mới và tiểu gia súc đặc sản được tạo ra trên nền công nghệ tế bào có năng suất cao, sạch bệnh, chất lượng cao; giống cá nước ngọt có chất lượng cao, sạch bệnh, tăng trưởng tốt và khả năng kháng bệnh cao; chế phẩm vi sinh vật dùng trong nông nghiệp, bảo quản và chế biến nông lâm, thủy sản, xử lý môi trường đạt tiêu chuẩn quốc tế; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đạt tiêu chuẩn quốc tế; thuốc điều hòa sinh trưởng cho cây ăn quả, thuốc kích dục tố cho cá nước ngọt thế hệ mới đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Khu NNƯDCNC Quảng Ngãi sẽ góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn có năng suất, chất lượng cao và hiệu quả; tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; tác động mạnh mẽ đến chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh; giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động và hình thành nguồn nhân lực công nghệ cao; tạo ra địa điểm tham quan du lịch tri thức và học tập…

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo, ông Đặng Văn Minh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thống nhất cao với nội dung Đề án mà đơn vị tư vấn đã xây dựng. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện những nội dung sau: “Cần phân tích đánh giá những hiệu quả kinh tế và xã hội mà Khu NNƯDCNC Quảng Ngãi mang lại, nhất là lợi ích mang lại cho người dân Quảng Ngãi; đối với các sản phẩm ưu tiên phát triển nên đa dạng chuẩn loại cây trồng, vật nuôi, cần chú trọng đến các sản phẩm phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết của Quảng Ngãi; trong công tác GPMB nên khẳng định tỉnh Quảng Ngãi sẽ chi 100% kinh phí để GPMB; đối với tiến độ thực hiện dự án giao Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi làm việc với đơn vị tư vấn để xây dựng tiến độ cho khả thi. Chậm nhất đến ngày 30/5/2017, đơn vị tư vấn hoàn thiện Đề án này để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét”.

Giấy phép số: Website đang thử nghiệm trong lúc đang xin giấy phép.
Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và Các KCN Quảng Ngãi
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban.
Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi