Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi: Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư
Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi: Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư
20/02/2018

   Năm 2017, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các Khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi tiếp tục khẳng định được vị thế hàng đầu của các KKT ven biển, là hạt nhân tăng trưởng của tỉnh Quảng Ngãi và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.Với tiềm năng và thế mạnh về hệ thống cảng biển nước sâu, quỹ đất phát triển công nghiệp và cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư hoàn thiện, cộng với chính sách ưu đãi, thông thoáng, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

   Nhân dịp Xuân mới Mậu Tuất 2018, ông Nguyễn Minh Tài – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với phóng viên Cổng thông tin điện tử Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi về tình hình thu hút đầu tư, cũng như kết quả hoạt động của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thời gian qua và những định hướng lớn trong thời gian đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng (ngoài cùng bên phải) và ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý (thứ 2 từ phải sang) đi kiểm tra, giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng Dự án NCMR NMLD Dung Quất

PV: Ông đánh giá thế nào về công tác thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN tỉnh trong thời gian gần đây?

Ông Nguyễn Minh Tài: Với quyết tâm phấn đấu đưa KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trở thành động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ngãi, được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, tình hình thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã và đang ngày một khởi sắc, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

   Năm 2017, được đánh giá là năm khởi đầu đột phá cho giai đoạn phát triển mới. Chỉ tính riêng năm nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được 41 dự án (DA), tổng vốn đầu tư hơn 3,12 tỷ USD; trong đó có 28 DA trong nước vốn đầu tư hơn 61.179 tỷ đồng và 13 DA FDI vốn đầu tư hơn 385,5 triệu USD (cấp mới 7 DA và chấp thuận chủ trương đầu tư 6 DA). Lũy kế đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được 258 DA với tổng vốn đầu tư hơn 11 tỷ USD; trong đó có 43 DA nước ngoài tổng vốn đầu tư hơn 1,37 tỷ USD và 215 DA trong nước tổng vốn đầu tư gần 186.731 tỷ đồng.

   Trong đó, có nhiều DA qui mô như Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất với vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng, Nhà máy tách và hóa lỏng khí công nghiệp của Tập đoàn Messer (Đức) với vốn đầu tư 90 triệu USD, Nhà máy nhựa đường Việt Nam của Tập đoàn Pields Engineering (Hàn Quốc) với vốn đầu tư 69 triệu USD, Nhà máy sản xuất và gia công nội ngoại thất Millennium Dung Quất của Tập Capital City Assets Limited 35 triệu USD,… Hiện các DA này đang được chủ đầu tư gấp rút triển khai, sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ tạo động lực để KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi phát triển ở một giai đoạn mới.

   Đặc biệt, trong năm 2017, các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng tại KKT Dung Quất hoạt động có hiệu quả. Riêng KCN VSIP Quảng Ngãi, đã thu hút 5 DA với vốn đầu tư gần 155 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn 1 DA với vốn tăng 57 triệu USD. Đến nay, KCN VSIP Quảng Ngãi đã thu hút 17 DA vốn FDI, tổng vốn đầu tư hơn 383 triệu USD.

Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi ký biên bản ghi nhớ với 6 doanh nghiệp Hàn Quốc

   PV: Theo ông, đâu là yếu tố quyết định để có được những thành quả ấy?

Ông Nguyễn Minh Tài: Để đạt được những thành quả ấy, ngoài chính sách ưu đãi đầu tư, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi còn có những lợi thế riêng để trở thành một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

   Đầu tiên là hệ thống cảng biển nước sâu, đây là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế. Cảng biển Dung Quất I có độ sâu khoảng 14m, tại đây đã đưa vào vận hành các bến cảng chuyên dụng gắn với các Nhà máy công nghiệp nặng và các cảng tổng hợp, đáp ứng tàu có trọng tải từ 50.000DWT- 100.000DWT và đang xây dựng hệ thống cảng chuyên dùng của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất cho tàu từ 10.000DWT đến 150.000DWT. Dự kiến, đến năm 2018, sẽ hình thành tuyến container tại đây.

   Lợi thế thứ hai chính là quỹ đất phát triển công nghiệp tương đối rộng, đây chính là yếu tố quan trọng để thu hút các dự án lớn. Thứ ba là cơ sở hạ tầng cơ bản, đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, đã có 120km tuyến giao thông được hoàn thành và đưa vào sử dụng; trong đó phải kể đến các tuyến giao thông trục chính đô thị Vạn Tường, tuyến đường Bình Long – Nhà máy lọc dầu – Cảng Kỳ Hà, Dốc Sỏi – cảng Dung Quất…Cùng với đó, hạ tầng giao thông kết nối KKT Dung Quất với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đang được triển khai đồng bộ. Trong năm 2017, đã đưa vào sử dụng đường cao tốc đoạn Đà Nẵng – Tam Kỳ (hơn 65km); dự kiến, đến Quý II/2018, sẽ hoàn thành tuyến Tam Kỳ – Quảng Ngãi. Và Cảng hàng không Chu Lai triển khai dự án mở rộng giai đoạn I đáp ứng nhu cầu phục vụ 0,8 – 1 triệu lượt khách/năm.

KCN VSIP Quảng Ngãi là điểm nhấn về hạ tầng của KKT Dung Quất.

   Đề cập đến phát triển hạ tầng, không thể không kể đến các dự án đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN như: KCN – Đô thị – Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi và Khu đô thị công nghiệp Dung Quất, đây chính là điểm nhấn về hạ tầng của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Các dự án này, tạo ra quỹ đất sạch và hạ tầng đồng bộ sẵn sàng phục vụ thu hút đầu tư, nhất là các dự án FDI.

Doosan Vina là một trong những doanh nghiệp FDI hoạt động có hiệu quả tại KKT Dung Quất.

   Ngoài ra, thời gian qua Ban Quản lý đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục đầu tư. Trong nhận thức và hành động thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ CB CCVC Ban Quản lý luôn xác định “nhà đầu tư, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ”; luôn đồng hành, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trước, trong và sau khi cấp phép đầu tư…

   PV: Xin ông cho biết chủ trương, định hướng trong việc thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN tỉnh trong thời gian đến là gì?

Ông Nguyễn Minh Tài: Tiếp tục phát huy và khai thác những tiềm năng, lợi thế hiện có sẵn như: hệ thống cảng biển nước sâu, hệ thống hạ tầng, quỹ đất phát triển công nghiệp… Trong thời gian tới, Ban Quản lý tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư thông qua việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vướng mắc của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Tạo bước chuyển biến tích cực và đột phá trong hành động thực hiện nhiệm vụ chính trị của đội ngũ CB CCVC Ban Quản lý. Tiếp tục rà soát lại tất cả các quy hoạch hiện hữu để kịp thời điều chỉnh, đổ sung cho phù hợp với thực tiễn và yêu cầu đặt ra trong quá trình phát triển.

   Đồng thời, tập trung thu hút những ngành nghề, lĩnh vực mà KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có lợi thế so sánh, đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến sử dụng cảng biển nước sâu, công nghiệp nặng, các dự án kinh doanh hạ tầng KCN… Ưu tiên khai thác các dự án của ngành dầu khí để từng bước phát triển KKT Dung Quất trở thành Trung tâm lọc – hóa dầu quốc gia theo quy hoạch được duyệt.

          Xin cảm ơn ông!

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: kktdq@dungquat.com.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828