Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Khai quật tàu cổ tại cảng Dung Quất
Khai quật tàu cổ tại cảng Dung Quất
10/07/2018

Chiều 9/7, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi tổ chức khởi công khai quật khảo cổ học tàu cổ đắm ở vùng biển Dung Quất (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) nằm trong KKT Dung Quất.

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại buổi lễ.

Việc khai quật tàu cổ sẽ thực hiện trong phạm vi bán kính 100m từ vị trí tàu đắm tại khu vực cảng chuyên dùng số 3 của Công ty TNHH MTV Hào Hưng (gọi tắt là Công ty Hào Hưng) Quảng Ngãi, thuộc thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, với diện tích 800m², kinh phí dự kiến 50 tỷ đồng.

Một góc khu vực biển, nơi phát hiện tàu cổ bị đắm tại cảng Dung Quất.

Thời gian khai quật chậm nhất 3 tháng. Hiện vật thu được trong quá trình khai quật sẽ được bảo quản tạm thời tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi. Các đơn vị chức năng: Công an, Bộ đội Biên phòng triển khai phương án bảo vệ, đảm bảo an ninh công trường, an toàn cho con người, phương tiện và hiện vật.

Được biết, vào tháng 7/2017, trong lúc thi công nạo vét cảng biển tại KKT Dung Quất, công nhân của Công ty Hào Hưng phát hiện tàu cổ đắm nằm cách bờ khoảng 7m, ở độ sâu khoảng 9m. Qua kiểm tra, các cán bộ chuyên môn đã phát hiện nhiều cổ vật gốm sứ có niên đại từ thế kỷ XVI.