Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Kết nối cung – cầu lao động
Kết nối cung – cầu lao động
24/04/2019

“Giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ), hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tuyển dụng lao động tại địa phương là công việc đặc biệt quan trọng, nhằm ổn định môi trường đầu tư của tỉnh. Các sở, ban, ngành, địa phương liên quan cần phải tập trung ưu tiên tổ chức triển khai thực hiện để nâng cao hiệu quả trong tuyển dụng lao động”. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng về việc hỗ trợ đào tạo và tuyển dụng lao động việc làm tại các DN trên địa bàn tỉnh.

Tạo cầu nối cho DN và NLĐ

Trong những năm gần đây, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư  trong và ngoài nước. Qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh và mở ra nhiều cơ hội việc làm cho NLĐ trong tỉnh, từ lao động phổ thông đến lao động có tay nghề và có trình độ cao đẳng, đại học, với mức thu nhập cao.

Đầu năm 2019, Ban Quản lý đã phối hợp cùng Sở LĐ-TB và XH tổ chức 3 sàn giao dịch việc làm.

Theo báo cáo của Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý), năm 2019, các DN trong KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có nhu cầu tuyển dụng hơn 15.000 lao động, với mức lương từ 4,5 triệu đến 12 triệu đồng/tháng và thỏa thuận với những vị trí công việc có tính đặc thù.Trong đó, hơn 4.000 vị trí việc làm về quản lý, nhân viên văn phòng, kỹ sư, phiên dịch tiếng Anh – Trung – Nhật … và hơn 11.000 LĐ phổ thông là công nhân giày da, may mặc, lắp ráp linh kiện điện tử… Dự kiến đến năm 2020 là khoảng 10.000 lao động và giai đoạn 2021 – 2025 là khoảng 7.000 lao động.

Tuy nhiên, đến nay số lượng người đăng ký tham gia dự tuyển lao động vẫn không nhiều; một số vị trí việc làm đặc thù, có mức thu nhập cao có rất ít người đăng ký, trong khi đó, dòng NLĐ Quảng Ngãi đổ về các tỉnh, thành phía Nam để tìm việc làm lại rất đông.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan cần phát huy vai trò kết nối cung cầu giữa NLĐ và các DN. Trong đó, giải pháp trọng tâm là đẩy mạnh công tác tác truyền thông, tuyên truyền giới thiệu cơ hội việc làm của các DN đến với NLĐ.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để kịp thời nắm bắt thông tin và xây dựng kế hoạch hỗ trợ cung ứng lao động cho DN ngay từ khi DN lập thủ tục đầu tư.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương phải nắm chắc thông tin về lực lượng lao động tại địa phương, để phối hợp với Sở LĐ-TB và XH hỗ trợ các DN tổ chức tuyên truyền, tư vấn, tuyển dụng lao động trực tiếp tại địa phương. Bên cạnh đó, phải thường xuyên tổ chức tuyên truyền và đưa thông tin tuyển dụng lao động của các DN trên các phương tiện thông tin của địa phương và thông qua các kênh để giúp cho NLĐ tiếp cận và tìm kiếm việc làm.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi, Báo Quảng Ngãi, các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường đưa tin, tăng thời lượng phát sóng, giới thiệu cơ hội việc làm của các DN trên địa bàn tỉnh; Cổng Thông tin điện tử tỉnh, huyện, Web Sở LĐ-TB và XH có trách nhiệm cập nhật thông tin, thông báo tuyển dụng lao động của các DN.

Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

UBND tỉnh giao trực tiếp cho Sở LĐ-TB và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh cần phải liên tục đổi mới để đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng và đào tạo theo nhu cầu của DN; chủ động liên kết với các DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đào tạo nguồn nhân lực theo đơn đặt hàng của DN.

Nhiều NLĐ đã có việc làm ổn định và thu nhập cao khi làm việc tại các DN trong KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. (Ảnh: Công nhân Công ty TNHH Millennium Furniture trong giờ làm việc).

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THPT trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp với các DN, phụ huynh, thầy cô để tư vấn, định hướng cho học sinh học hết lớp 9 và 12 cần xác định việc học nghề phù hợp với sở trường và năng lực bản thân.

Thông tin cho học sinh và phụ huynh về các dự án đang đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, tổng quan về nhu cầu việc làm để các em học sinh biết, lựa chọn và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Chăm lo đời sống cho NLĐ

Xác định thu nhập, môi trường  làm việc, môi trường sống là một trong những điều kiện để hấp dẫn, thu hút NLĐ. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các DN cần quan tâm và thực hiện tốt chính sách tiền lương, các chế độ bảo hiểm theo quy định,… Đặc biệt, cần có chính sách đãi ngộ khác cho NLĐ ngoài mức lương tối thiểu vùng, như: tiền nuôi con nhỏ, trợ cấp mất sữa, tiền ăn giữa ca, hỗ trợ tiền thuê nhà ở và tiền đi lại theo tuyến xe buýt… để NLĐ an tâm làm việc và có trách nhiệm đối với DN, có như vậy mới thu hút thêm nguồn lao động của tỉnh có tay nghề đang làm việc tại các tỉnh phía Nam.

Đối với trách nhiệm của tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho NLĐ và các điều kiện cần thiết khác. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng, Sở TN&MT theo chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu các chính sách xây dựng nhà ở, phối hợp với Ban Quản lý làm việc với các DN để thực hiện khảo sát nhu cầu và thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân. Tìm phương án kêu gọi DN xây dựng nhà ở trong hoặc gần KKT, KCN để cho thuê.

Các DN đã có nhiều chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. (Ảnh: Công ty TNHH Millennium Furniture tổ chức khen thưởng đầu năm cho NLĐ).

Đồng thời, Sở GD&ĐT phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan thực hiện Đề án hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập tư thục tại KCN, KCX trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập, tư thục ở khu vực KCN, KCX đến 2020” của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện đồng hành cùng DN, thời gian qua, Ban Quản lý đã tích cực hỗ trợ DN trong công tác tuyển dụng lao động. Hàng năm, trên cơ sở nhu cầu tuyển dụng của các DN, Ban Quản lý gửi công văn đến UBND các huyện, thành phố trong tỉnh, các cơ sở đào tạo nghề,… và đăng tải thông tin trên cơ quan báo chí Trung ương, địa phương, Trang thông tin KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi nhằm thông báo rộng rãi cho học viên, sinh viên tốt nghiệp ra trường, lao động phổ thông kịp thời nắm bắt và tìm hiểu cơ hội việc làm.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi còn phối hợp với Sở LĐ-TB và XH tổ chức các sàn giao dịch việc làm, tổ chức ngày hội tư vấn nghề nghiệp và định hướng việc làm…

Xác định hỗ trợ DN tuyển dụng lao động là một trong những giải pháp quan trọng giúp DN tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh bền vững. Thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu lao động cho DN.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828