Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Kề vai, sát cánh cùng nhà đầu tư
Kề vai, sát cánh cùng nhà đầu tư
21/11/2017

Với quan điểm “thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh Quảng Ngãi”; lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý) luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ cho nhà đầu tư đến đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng và ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý đi kiểm tra tình hình GPMB dự án Khu Đô thị công nghiệp Dung Quất.

Ngay từ khi nghiên cứu đầu tư

Dự án Điện khí Dung Quất là một trong những dự án mang tính động lực cho sự phát triển của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý đã phối hợp và hỗ trợ Tập đoàn Exxon Mobil (Tập đoàn đầu tư khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh) triển khai một số công việc như nghiên cứu lấy mẫu đất nền mùa khô và mùa mưa để hoàn thành Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), cung cấp vị trí đặt tuyến ống để Tập đoàn khảo sát và nghiên cứu địa chất…

Bà Patty Graham – đại diện Tập đoàn Exxon Mobil chia sẻ: “Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Ban Quản lý đã tạo mọi điều kiện thuận lợi và tập trung hỗ trợ Tập đoàn trong khảo sát, nghiên cứu thực hiện dự án. Tập đoàn đang triển khai thiết kế sơ bộ và thiết kế tổng thể dự án, với mục tiêu đạt dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2023”.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Sembcorp là chủ đầu tư 3 nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất, công suất mỗi nhà máy 750 MW. Trong đó, Sembcorp làm chủ đầu tư nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất II; EVN làm chủ đầ​u tư dự án nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I&III và dự án cơ sở hạ tầng dùng chung cho 3 nhà máy. Dự kiến, các nhà máy này sẽ đưa vào vận hành lần lượt năm 2023, 2024 và 2026.

Đối với 2 Tập đoàn này, sự hỗ trợ chính là việc kết nối với đơn vị tư vấn trong điều chỉnh tổng mặt bằng và cung cấp số liệu liên quan để lập báo cáo nghiên cứu khả thi đối với các Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất. Đồng thời, hướng dẫn và hỗ trợ để Sembcorp và EVN hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật liên quan đến các dự án; cung cấp thông tin về kế hoạch thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ chuỗi dự án.

“Ngoài hỗ trợ kết nối, Ban Quản lý còn tập trung giải phóng mặt bằng cho dự án. Đến nay, đã phải phóng được 25,3ha/54,7ha; phần diện tích còn lại của Nhà máy điện (29,4ha) và 6ha cho Khu vận hành và nghỉ ca dự kiến sẽ được bàn giao trong năm 2019”, ông Đàm Minh Lễ – Phó Trưởng Ban Quản lý cho biết.

…đến khi đầu tư và đi vào hoạt động

Song song với công tác thu hút đầu tư, Ban Quản lý còn kề vai, sát cánh cùng nhà đầu tư để kịp thời phối hợp, giải quyết các khó khăn vướng mắc nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ.

Ngay sau khi cấp giấy phép đầu tư dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất, Ban Quản lý đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ liên ngành hỗ trợ thủ tục trong quá trình triển khai. Đáng chú ý, người phụ trách Tổ này là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Có nghĩa là, mọi ách tắc sẽ được Phó Chủ tịch tỉnh giải quyết ngay, trường hợp vượt thẩm quyền mới phải báo cáo Chủ tịch tỉnh và Thường vụ Tỉnh ủy. Ông Đinh Văn Chung – Phó Giám đốc Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Mặc dù Hòa Phát mới bắt tay triển khai dự án tại Quảng Ngãi nhưng luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các cấp chính quyền của tỉnh, giúp dự án được thực hiện đúng tiến độ. Hòa Phát quyết định triển khai giai đoạn 2 ngay trong năm 2017, sớm hơn so với kế hoạch. Dự kiến toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành đi vào sản xuất cuối năm 2019”.

Ông Lê Hàn Phong – Phó Trưởng Ban Quản lý kiểm tra tình hình hoạt động, sản xuất tại Công CP Cơ – Điện – Môi trường Lilama.

Tuy mới thành lập được 3 năm và tất cả thành viên của Tổ một cửa tại KCN – Đô thị – Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi (VSIP Quảng Ngãi) đều làm việc theo cơ chế kiêm nhiệm, nhưng đã mang lại hiệu quả rõ rệt, qua đó tạo thuận lợi cho nhà đầu tư tại VSIP Quảng Ngãi. Thời gian qua, Tổ một cửa đã phối hợp và hỗ trợ Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi kiến nghị cấp thẩm quyền có cơ chế đặc cách để xử lý các thủ tục liên quan đến thu hồi, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… tạo điều kiện cho Công ty thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Ông Edmund Chong – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi đánh giá rất cao hiệu quả hoạt động của Tổ một cửa trong thời gian qua. “Tổ một cửa luôn đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp, hoạt động của Tổ được các nhà đầu tư đánh giá rất cao, hỗ trợ rất hiệu quả cho nhà đầu tư. Tổ góp phần rất lớn trong việc thu hút đầu tư vào KCN – Đô thị – Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi”, ông Edmund Chong chia sẻ.

Cùng với việc tham mưu UBND tỉnh ban hành cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp tổ chức đào tạo chuyên sâu, chuyên ngành cho người lao động để đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất, kinh doanh, Ban Quản lý còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn hỗ trợ các doanh nghiệp về phòng chống rủi ro thiên tai, hợp đồng lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội; tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe những kiến nghị, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc…

Ông Đàm Minh Lễ – Phó Trưởng Ban Quản lý thăm và chúc mừng doanh nghiệp Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam.

Năm 2017, được đánh giá là năm khởi đầu thuận lợi cho giai đoạn phát triển mới. Từ đầu năm đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút 21 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 3,2 tỷ USD (trong đó có 5 dự án vốn FDI, tổng vốn đầu tư hơn 269 triệu USD). Lũy kế đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút 247 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 11 tỷ USD.

Tiếp tục phát huy những lợi thế hiện có như cảng biển nước sâu, hạ tầng, sân bay, đường cao tốc… Ban Quản lý sẽ tiếp tục đổi mới công tác quản lý và xúc tiến đầu tư, tập trung xúc tiến những ngành nghề, lĩnh vực mà KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có lợi thế so sánh, gắn với cảng biển nước sâu; tăng cường công tác hỗ trợ và đồng hành cùng nhà đầu tư. Đồng thời, phối hợp cùng các cơ sở đào tạo đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: kktdq@dungquat.com.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828