Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư
Đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư
26/06/2019

Đó là khẳng định của lãnh đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh (Ban Quản lý) với các nhà đầu tư/doanh nghiệp đã và đang khảo sát, đầu tư dự án (DA) tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

          Phó trưởng Ban Quản lý Đàm Minh Lễ nhấn mạnh: “Chúng tôi không chỉ mời gọi mà còn đồng hành tạo điều kiện thuận lợi nhất, cũng như chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư khi đến đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi”

          PV: Xin ông cho biết những việc làm cụ thể, thiết thực của Ban Quản lý để hỗ trợ nhà đầu tư trong thời gian qua?

          Ông Đàm Minh Lễ:

          Những năm gần đây, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã trở thành điểm đến tin cậy của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Đặc biệt là những nhà đầu tư có thương hiệu lớn như: Hòa Phát, FLC, Tập đoàn Messer (Đức), Tập đoàn Bekaert S.A (Bỉ), Millennium Furniture (Mỹ) hay là Tập đoàn Hoya của Nhật Bản…

          Để có được những kết quả ấy, trước tiên là nhờ sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư. Thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe, động viên, đồng hành cùng DN, nhà đầu tư.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ trực tiếp đi khảo sát cùng nhà đầu tư FLC.

          Về phía Ban Quản lý, đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục đầu tư. Các hoạt động hỗ trợ DN, nhà đầu tư đã ngày càng đi vào thực chất, gắn với nhu cầu thực tế đề ra. Lãnh đạo Ban Quản lý và các phòng, đơn vị trực thuộc đã chủ động, tích cực vào cuộc đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư; đưa các nhà đầu tư đi khảo sát thực địa, nghiên cứu cơ hội và địa điểm để đầu tư. Đối với những nhà đầu tư có tiềm năng, Ban Quản lý tham mưu lãnh đạo tỉnh trực tiếp cùng nhà đầu tư đi khảo sát đầu tư, điển hình như các DA của Tập đoàn FLC…

          Xác định vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng luôn là những khó khăn lớn khi triển khai các DA. Đối với các DA lớn Ban Quản lý đề xuất tỉnh thành lập Ban chỉ đạo, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Phó Chủ tịch là Trưởng Ban chỉ đạo, họp tháo gỡ khó khăn thường xuyên… Điển hình là các DA như KCN VSIP Quảng Ngãi, Nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất và mới đây là các DA của Tập đoàn FLC.

          Ngoài ra, Ban Quản lý còn kề vai, sát cánh cùng nhà đầu tư để kịp thời phối hợp, giải quyết các khó khăn vướng mắc nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư triển khai DA đúng tiến độ và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh… Như thời qua, Ban Quản lý đồng hành và phối hợp chặt chẽ cùng VSIP Quảng Ngãi trong công tác quảng bá, thu hút đầu tư hay là hỗ trợ trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Qua đó, góp phần tạo nên thành công trong thu hút đầu tư vào KCN VSIP Quảng Ngãi.

          PV: Ông cho biết những định hướng lớn trong thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trong thời gian đến?

          Ông Đàm Minh Lễ:

          Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy và khai thác những tiềm năng, lợi thế hiện có sẵn như: Hệ thống cảng biển nước sâu, hệ thống hạ tầng, quỹ đất phát triển công nghiệp… để quảng bá, thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng (ngoài cùng bên trái) và Trưởng Ban Quản lý Nguyễn Minh Tài (thứ 2 từ trái sang) đi hiện trường giải quyết vướng mắc của nhà đầu tư.

          Cùng với đó, Ban Quản lý sẽ tập trung hỗ trợ cho các DA lớn, DA động lực như: Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất; Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất; các DA của Tập đoàn FLC triển khai thuận lợi, hiệu quả… bởi các DA này có sức lan tỏa trong thu hút đầu tư. Hỗ trợ các nhà đầu tư sớm triển khai các DA trong Tổ hợp khí tại KKT Dung Quất. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, tập trung thu hút các DA từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ… Phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng như VSIP Quảng Ngãi, Công ty Dae Young E&C (Hàn Quốc) để thu hút các DA công nghiệp nhẹ vốn FDI.

Trưởng Ban Quản lý Nguyễn Minh Tài thăm hỏi động viên doanh nghiệp.

          Đồng thời, tập trung thu hút những ngành nghề, lĩnh vực mà KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có lợi thế so sánh, đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến sử dụng cảng biển nước sâu, công nghiệp nặng, các DA kinh doanh hạ tầng KCN… Ưu tiên khai thác các DA của ngành dầu khí để từng bước phát triển KKT Dung Quất trở thành Trung tâm lọc – hóa dầu quốc gia theo quy hoạch được duyệt.

          PV: Đâu là ngành công nghiệp mũi nhọn để tạo cú hích cho sự phát triển của KKT Dung Quất, cũng như của tỉnh trong những năm đến?

          Ông Đàm Minh Lễ:

          Bên cạnh các ngành CN hiện hữu, như lọc hoá dầu, luyện thép… thì ngành CN điện khí với các DA nhà máy điện tuabin khí hỗn hợp khai thác từ mỏ khí Cá Voi Xanh hứa hẹn sẽ tạo cú huých cho ngành CN, cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong những năm đến.

Ban Quản lý đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính. (ảnh: Tổ Một cửa tiếp nhận hồ sơ của nhà đầu tư).

          Với ngành CN điện khí, tại KKT Dung Quất sẽ có Trung tâm điện lực Dung Quất gồm ba nhà máy tuabin khí hỗn hợp Dung Quất I, II, III với công suất khoảng 750MW/nhà máy và dự phòng diện tích cho nhà máy thứ tư trong tương lai. Trong đó, hai nhà máy Dung Quất I và III do EVN làm chủ đầu tư. Còn Nhà máy Điện Dung Quất II do Tập đoàn Sembcorp làm chủ đầu tư theo phương thức BOT. Tổng diện tích sử dụng đất, mặt nước hơn 303ha.

          Được biết, Exxon Mobil sẽ dành khoảng 1 tỷ m³ khí của mỏ Cá Voi Xanh để kết nối với NMLD Dung Quất phục vụ chế biến sâu. Sau khi Nâng cấp mở rộng, NMLD Dung Quất sẽ tăng lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm, việc kết hợp và tích hợp khí Cá Voi Xanh vào Nhà máy sẽ là cơ hội để phát triển KKT Dung Quất trở thành Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia đúng như định hướng của tỉnh đề ra.

          Ngoài ra, sau khi sản phẩm khí Cá Voi Xanh được đưa vào bờ, KKT Dung Quất sẽ đón làn sóng đầu tư các DA sử dụng sản phẩm khí để sản xuất hóa dầu, hóa chất; sản xuất vật liệu xây dựng; các sản phẩm sử dụng nhiên liệu từ nguồn nhiên liệu khí…Hiện Ban Quản lý đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch các KCN trong KKT Dung Quất, đầu tư hạ tầng kết nối giữa các KCN, giữa Trung tâm điện lực Dung Quất với các DN đầu tư sử dụng nguồn nhiên liệu khí để sản xuất.

    Xin cảm ơn ông!

      Như Ý (thực hiện)

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828