Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Định hướng phát triển công nghiệp đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045
Định hướng phát triển công nghiệp đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045
14/06/2019

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xúc tiến thành lập Trung tâm Lọc hóa dầu tại KKT Dung Quất.

Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng chính sách tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Trong đó, tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành quy định về ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư của tỉnh để phù hợp với từng thời điểm, giai đoạn nhằm khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ, xét chọn các nhà đầu tư có đủ nguồn lực, năng lực, kinh nghiệm thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao, các ngành công nghiệp ưu tiên, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến sử dụng các nguyên phụ liệu hiện có của tỉnh và công nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Tiếp tục thực hiện chương trình xúc tiến, kêu gọi đầu tư hàng năm, trong đó thiết kế riêng các chính sách hỗ trợ đột phá cho phát triển các ngành công nghiệp chủ lực theo định hướng ưu tiên phát triển của tỉnh.

Bổ sung vào Chương trình Xúc tiến đầu tư hàng năm các ngành nghề thuộc các lĩnh vực đúc gang thép, cơ khí chế tạo, cơ khí nông nghiệp, cơ khí giao thông vận tải, sản phẩm hợp kim, các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao kết hợp với kỹ thuật cơ điện tử, tự động hóa và các phân ngành công nghiệp phụ trợ.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xây dựng chính sách phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên như: công nghiệp lọc hóa dầu, hóa chất, trọng tâm là thành lập Trung tâm Lọc hóa dầu và Trung tâm Năng lượng Quốc gia tại KKT Dung Quất; trong năm 2019, tập trung hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sớm triển khai dự án nâng cấp, mở rộng công suất Nhà máy lọc dầu Dung Quất lên 8,5 triệu tấn/năm.

Công nghiệp sản xuất và phân phối điện, tiếp tục hỗ trợ, phối hợp nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm Điện khí miền Trung tại KKT Dung Quất.

Chuyển dịch cơ cấu công nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Về công nghiệp dệt may – da giày, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường xuất khẩu mới đối với các sản phẩm của ngành công nghiệp dệt may – da giày. Đồng thời, tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển các dự án sản xuất thiết bị, nguyên liệu, phụ liệu, dự án ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ cho ngành dệt may – da giày.

Đồng thời, xây dựng chính sách phát triển nguồn nhân lực công nghiệp như xây dựng kế hoạch định hướng nghề nghiệp, phát triển nguồn nhân lực qua đào tạo nghề đảm bảo về số lượng, chất lượng, cơ cấu trình độ, cơ cấu ngành nghề đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật trực tiếp của thị trường công nghiệp; Xây dựng chính sách, hỗ trợ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp liên kết với doanh nghiệp FDI, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đào tạo nguồn nhân lực theo hợp đồng.

Email: dungquat@quangngai.gov.vn