Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Định hướng phát triển cảng Dung Quất
Định hướng phát triển cảng Dung Quất
19/09/2018

Sáng ngày 18/9, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý) về công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý vận hành cảng Dung Quất và định hướng phát triển cảng Dung Quất trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ; các Phó Bí thư Tỉnh ủy: Nguyễn Thanh Quang, Trần Văn Minh; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Theo quy hoạch được phê duyệt, cảng biển Dung Quất 1 nằm trong nhóm cảng biển Trung bộ (nhóm 3). Hiện nay, tại cảng Dung Quất có 07 bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Doosan, Nhà máy đóng tàu và hiện đang xây dựng 11 bến cảng chuyên dùng của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất; 04 cảng tổng hợp gồm: 02 cảng của PTSC, 01 cảng của Gemadept và 01 cảng của Hào Hưng.

Hiện trạng quy hoạch Cảng Dung Quất.

Theo đó, các cảng tổng hợp có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 50.000 – 70.000 DWT. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng Dung Quất hàng năm 2017 đạt trên 17 triệu tấn; trong đó, chủ yếu là hàng rời. Các sản phẩm, nguyên vật liệu xuất nhập khẩu thông qua cảng biển ở Dung Quất như: dăm gỗ, dầu FO, đồ gia dụng, sản phẩm  may mặc… và các sản phẩm đặc trưng của các cảng chuyên dụng để xuất đi sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Ấn Độ, Canada, Singapore…

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý cho biết, là cảng nước sâu nhưng hiện nay tại cảng Dung Quất chưa có tuyến container, do đó đây cũng là một áp lực cho các nhà quản lý. Hiện nhu cầu xuất nhập khẩu hàng container của các doanh nghiệp tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi là rất lớn với 27 doanh nghiệp, khoảng 8.530 container/năm (trong đó: xuất khoảng 104 container/tuần, nhập khoảng 76 container/tuần). Thị trường xuất, nhập khẩu chủ yếu là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức,… Dự kiến trong thời gian tới, số lượng này sẽ tăng lên, khi có một số doanh nghiệp đi vào hoạt động như: Wanet (sản xuất đồ nội thất) khoảng 700 container/tuần, Xindadong khoảng 120/container/tuần. Ngoài ra, hiện nay có một số doanh nghiệp lớn đang nghiên cứu cơ hội đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có nhu cầu xuất – nhập khẩu rất lớn (sản xuất ô-tô khoảng 800 container/tháng; sản xuất phụ liệu cho lốp xe ô-tô khoảng 6.000 container/tháng…).

“Hiện nay, các mặt hàng xuất container phải vận chuyển ra Đà Nẵng hoặc một số cảng biển lân cận của miền Trung, tốn chi phí vận chuyển cho nhà đầu tư. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng bến cảng container quy mô lớn là cần thiết, không chỉ đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp mà còn góp phần trong việc thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi”- ông Nguyễn Minh Tài nhận định.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các sở, ngành và địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho rằng, cảng Dung Quất chính là lợi thế quan trọng thúc đấy kinh tế – xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, hiện chúng ta chưa khai thác tốt lợi thế này để đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, nhất là đáp ứng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, bằng tàu tải trọng lớn – xu hướng chung của các nước trên thế giới. Vì vậy, việc phát triển cảng Dung Quất trong thời gian tới là rất cần thiết.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, trong thời gian tới, tỉnh sẽ ưu tiên đầu tư các dự án hạ tầng tại cảng biển và hạ tầng giao thông kết nối tại cảng Dung Quất như tập trung nguồn vốn hoàn thành tuyến đường Trì Bình – Cảng Dung Quất để kết nối với đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đầu tư xây dựng tuyến đường liên cảng và Kè chắn cát giai đoạn 2…

Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Quản lý chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành có liên quan chọn nhà đầu tư có năng lực tài chính để đầu tư, xây dựng và vận hành Bến cảng container. Đồng thời, giao Ban Quản lý, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, tham mưu tỉnh có cơ chế, chính sách riêng để thu hút phát triển dịch vụ logistics.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828