Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu tại Cảng xuất sản phẩm Nhà máy lọc dầu Dung Quất
11/09/2017

Ban chỉ huy Ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn và Công ty Cổ phần Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi vừa tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Ngãi tại Cảng xuất sản phẩm Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Phao quây nhanh được đưa xuống khu vực xảy ra sự cố

Tình huống giả định tại buổi diễn tập, vào lúc 7h40’, tại Bến số 2 Cảng xuất sản phẩm NMLD Dung Quất đã xảy ra sự cố tràn dầu khi tàu đang bơm dầu. Nguyên nhân, do gãy mặt bích van trên tàu đoạn nối với Loading Arm. Khối lương dầu DO bị tràn khoảng 300m3. Trong điều kiện thời tiết gió cấp 3-4, dầu trôi dạt theo hướng Tây Nam, xu hướng dầu tràn vào bờ.

Lượng dầu tràn trên biển đã được quây, chuẩn bị hút

Trước sự cố tràn dầu, nhà máy đã yêu cầu dừng khẩn cấp, huy động lực lượng tại chỗ ứng phó với sự cố và báo cáo Ban chỉ huy ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Ngãi để tăng cường nhân, vật lực, ứng phó với sự cố tràn dầu. Ngay lập tức, Ban chỉ huy Ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh đã phát đi thông báo và đề nghị các lực lượng liên quan gồm: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Cảng vụ hàng hải, UBND huyện Bình Sơn cùng phối hợp triển khai các biện pháp ứng cứu.

Nhận được chỉ đạo, Cảng vụ Quảng Ngãi đã điều động 1 tàu tuần tra, 1 ca nô ra bảo vệ hiện trường, thông báo khẩn cấp cho ngư dân và tàu thuyền không đi vào khu vực đang xảy ra sự cố. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh triển khai lực lượng bảo vệ hiện trường trên biển, sơ tán tàu thuyền, bà con ngư dân ra khỏi khu vực xảy ra sự cố. Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy điều động 2 xe chữa cháy ra hiện trường hỗ trợ ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy nổ trên bờ. Công an tỉnh huy động nhân lực bảo vệ hiện trường.

Với sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng, đến 11h30’, lượng dầu tràn đã được thu gom hoàn toàn. Nhờ xử lý kịp thời nên sự cố không gây ảnh hưởng về người và tài sản.

Giấy phép số: Website đang thử nghiệm trong lúc đang xin giấy phép
Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và Các KCN Quảng Ngãi.