Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Đầu tàu công nghiệp
Đầu tàu công nghiệp
08/07/2019

Tại KKT Dung Quất, bên cạnh các dự án (DA) là “đầu tàu” đã khẳng định được vai trò động lực trong thời gian qua như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, VSIP Quảng Ngãi hay Nhà máy CN nặng Doosan Vina,… DA Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất và sắp đến là các DA Nhà máy điện tuabin khí hỗn hợp khai thác từ mỏ khí Cá Voi Xanh hứa hẹn sẽ tạo ra cú huých đưa ngành công nghiệp (CN) Quảng Ngãi bứt tốc, tiến lên tỉnh CN theo hướng hiện đại trong thời gian đến.

Nhà máy lọc dầu: Đầu tàu số 1

NMLD Dung Quất không chỉ là nét son của ngành CN lọc hóa dầu Việt Nam mà còn là động lực phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ngãi. Trong vòng 10 năm, kể từ khi ra dòng sản phẩm đầu tiên, NMLD Dung Quất đã sản xuất 57,4 triệu tấn sản phẩm; doanh thu đạt 994,67 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước khoảng 157,16 nghìn tỷ đồng.

NMLD Dung Quất đã, đang và sẽ là đầu tàu của kinh tế Quảng Ngãi.

Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi Đàm Minh Lễ cho rằng, NMLD Dung Quất không chỉ tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước mà còn là “thỏi nam châm” thu hút các DA đầu tư vào KKT Dung Quất. Sau NMLD có thêm các nhà máy như Nhà máy Hạt nhựa Polypropylene, vốn đầu tư 233,75 triệu USD; Bến cảng số 1 thuộc Công ty CP Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi, vốn đầu tư 605,6 tỉ đồng; Bến cảng số 3 thuộc Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, vốn đầu tư 698,3 tỉ đồng…

Việc triển khai DA Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất nâng công suất nhà máy từ 6,5 triệu tấn lên 8,5 triệu tấn/năm, tương đương 192.000 thùng dầu/ngày trong thời gian đến sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và miền Trung nói chung. Bên cạnh đó, sẽ nâng cao chuỗi giá trị gia tăng, cũng như xu hướng tích hợp tối đa từ các sản phẩm lọc dầu với hóa dầu sớm hình thành Trung tâm lọc hóa dầu quốc gia tại KKT Dung Quất theo phê duyệt của Chính phủ.

Lực đẩy từ VSIP Quảng Ngãi

Hơn 5 năm triển khai xây dựng DA KCN VSIP Quảng Ngãi đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, với quỹ đất sạch và hạ tầng được đầu đầu tư đồng bộ, hiện đại.

KCN VSIP Quảng Ngãi điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Đến nay, KCN VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 23 DA (trong đó, có 22 DA FDI và 01 DA đầu tư trong nước), với tổng vốn đầu tư trên 759 triệu USD; các nhà đầu tư tại KCN VSIP Quảng Ngãi đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới như: Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Mỹ, Bỉ,… với đa dạng các ngành nghề, trong đó các ngành nghề chủ yếu là giày da, dệt may, túi xách, thực phẩm – nước giải khát, sản xuất đồ nội – ngoại thất… Tính riêng trong năm 2018, thu hút đầu tư FDI vào KCN VSIP Quảng Ngãi chiếm 93% tổng thu hút FDI của cả tỉnh (341 triệu USD/366,78 triệu USD).

“Hiện nay, đã có 10 DA đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho khoảng trên 7.600 lao động; dự kiến khi 23 DA đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 35.000 lao động” – ông Ker Seng Hong Phó Tổng Giám đốc Công ty VSIP Quảng Ngãi vui mừng cho hay.

Ngoài ra, các DA trong KCN VSIP Quảng Ngãi đã làm tăng nguồn thu ngân sách của địa phương, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa của tỉnh. Bên cạnh đó, còn giúp tỉnh đa dạng hóa các ngành CN, tiếp cận với công nghệ hiện đại và trình độ quản lý tiên tiến của các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Singapore, Bỉ, Mỹ,….

Tại KCN VSIP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cũng như Ban Quản ký KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi luôn đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư.  Tổ Một cửa tại KCN VSIP Quảng Ngãi gồm các thành viên là đại diện các sở, ban, ngành địa phương liên quan sẽ trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ các nhà đầu tư về thủ tục hành chính và giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Tất cả nhằm tạo sự hài hòng cho nhà đầu tư khi đến với VSIP Quảng Ngãi.

Tạo cú huých để bứt tốc

Bên cạnh hai DA NMLD Dung Quất và KCN VSIP Quảng Ngãi, KKT Dung Quất đã đón thêm DA Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất (Khu liên hợp) và sắp tới sẽ là các DA nhà máy điện tuabin khí hỗn hợp khai thác từ mỏ khí Cá Voi Xanh. Các DA này hứa hẹn sẽ tạo cú huých cho ngành CN, cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong những năm đến.

DA Khu liên hợp có tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng, được thiết kế với quy mô công suất 4 triệu tấn/năm. Đến nay, Khu liên hợp đã cơ bản hoàn thành 95% các hạng mục chính của giai đoạn 1. Trước đó, tháng 8/2018, Nhà máy cán số 1 đã đi vào vận hành. Tập đoàn Hòa Phát đang phấn đấu để đưa cả hai giai đoạn đi vào hoạt động đồng bộ vào quý II/2020.

DA Khu liên hợp đã tạo ra cú hích cho sự phát triển của KKT Dung Quất nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung. Không chỉ đóng góp vào ngân sách kinh tế tỉnh mà còn tạo sự lan tỏa thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các DA phụ trợ cho ngành thép; đồng thời phát triển các loại hình dịch trong khu vực.

Đánh giá về những đóng góp của DA, ông Đàm Minh Lễ cho biết: “Không chỉ tạo sự lan tỏa thu hút các DA vào KKT Dung Quất góp phần phát triển kinh của tỉnh. DA Khu liên hợp đã và đang đóng góp vào sự phát triển xã hội của tỉnh. Bằng chứng là đến nay Hòa Phát đã thu hút hơn 6.000 lao động, trong đó trên 90% là người Quảng Ngãi, con số này sẽ tăng lên khoảng 8.000 lao động khi Khu liên hợp đi vào vận hành đồng bộ”.

Nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản xuất khép kín, hiện đại của Khu liên hợp, Hòa Phát đã quyết định đầu tư theo chiều sâu vào chuỗi các sản phẩm. Đầu tiên là DA Nhà máy sản xuất hợp kim sắt Hòa Phát Dung Quất, tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng; tiếp theo là DA Nhà máy sản xuất các sản phẩm sau thép (thép dự ứng lực) tổng vốn đầu tư gần 1.700 tỷ đồng. Hiện Tập đoàn Hòa Phát đang đề xuất với tỉnh xem xét điều chỉnh tăng quy mô công suất, bổ sung giai đoạn mở rộng của DA Khu liên hợp, với công suất 5 triệu tấn/năm, đưa tổng công suất của toàn DA lên 9 triệu tấn/năm.

Lô hàng xuất khẩu đầu tiên từ Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đi Nhật Bản vào tháng 5/2019.

Với ngành CN điện khí, tại KKT Dung Quất sẽ có Trung tâm điện lực Dung Quất gồm ba nhà máy tuabin khí hỗn hợp Dung Quất I, II, III với công suất khoảng 750MW/nhà máy và dự phòng diện tích cho nhà máy thứ tư trong tương lai. Trong đó, hai nhà máy Dung Quất I và III do EVN làm chủ đầu tư. Còn Nhà máy Điện Dung Quất II do Tập đoàn Sembcorp làm chủ đầu tư theo phương thức BOT.

Được biết, sẽ có khoảng 1 tỷ m³ khí của mỏ Cá Voi Xanh kết nối với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phục vụ chế biến sâu. Việc kết hợp và tích hợp khí Cá Voi Xanh vào Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ là cơ hội để phát triển KKT Dung Quất thành Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia đúng như định hướng của tỉnh đề ra.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, sau khi sản phẩm khí Cá Voi Xanh được đưa vào bờ, KKT Dung Quất sẽ đón làn sóng đầu tư các DA sử dụng sản phẩm khí để sản xuất hóa dầu, hóa chất; sản xuất vật liệu xây dựng;…

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828