Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Đảng ủy Ban Quản lý: Chú trọng công tác thu hút đầu tư
Đảng ủy Ban Quản lý: Chú trọng công tác thu hút đầu tư
16/11/2018

Sau hai năm triển khai thực hiện Kết luận số 18 của Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 3 (khóa XIX)“về đẩy mạnh phát triển công nghiệp giai đoạn 2016 – 2020”, tình hình đầu tư, xây dựng và phát triển của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trong những năm qua đã đạt được những thành công đột phá, đang từng bước trở thành hạt nhân tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Những thành công đột phá

Nhìn tổng quan bức tranh thu hút đầu tư của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi sau hai năm triển khai thực hiện Kết luận số 18, đã có sự thay đổi vượt bậc. Một trong những dự án (DA) được đánh giá quy mô và thành công là DA Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng;  công suất 4 triệu tấn/năm, các sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn. Còn có thể kể đến một số DA như: Khu Đô thị công nghiệp Dung Quất, Nhà máy tách và hóa lỏng khí công nghiệp,…

DA Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất đang đuợc nhà đầu tư tích cực triển khai.

Ông Đàm Minh Lễ – Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý cho biết, Đảng ủy đã cùng với lãnh đạo Ban Quản lý thường xuyên chỉ đạo, quán triệt đến cán bộ, đảng viên các Nghị quyết, quyết định, chương trình, kế hoạch hành động của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và UBND tỉnh trên các lĩnh vực đầu tư, phát triển KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi để đề ra các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc lãnh đạo đảng viên thực hiện và hoàn thành nhiệm được giao.

Thời gian qua, Đảng ủy cùng lãnh đạo Ban chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch xúc tiến đầu tư hàng năm và Chương trình xúc tiến đầu tư giai đoạn 2017-2020. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN trong công tác xúc tiến đầu tư như VSIP Quảng Ngãi, Hoành Thịnh Đạt,… Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư ngay từ khâu tìm hiểu cơ hội đầu tư, đến khi triển khai và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Ban Quản lý kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình đầu tư, nhất là các DA  mang tính động lực như: KCN VSIP Quảng Ngãi, Khu Đô thị công nghiệp Dung Quất, Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất, Nhà máy tách và hóa lỏng khí công nghiệp,…

“Nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, từ năm 2016 đến nay, Ban Quản lý đã tập trung thu hút những ngành nghề, lĩnh vực mà KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có lợi thế so sánh, đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến sử dụng cảng biển nước sâu, ngành lọc hóa dầu, công nghiệp nặng, các DA kinh doanh hạ tầng KCN… Bên cạnh việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, Ban Quản lý đã rà soát và kiên quyết thu hồi các DA chậm tiến độ, các nhà đầu tư không đảm bảo năng lực”, ông Lễ cho biết.

Xác định đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông là một trong những điều kiện tiên quyết để hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư, thời gian qua, Ban Quản lý đã chú trọng đầu tư một số tuyến đường như: Đường nối trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, đường Trì Bình – Dung Quất, đường liên cảng Dung Quất 1, đường Dốc Sỏi vào sân bay Chu Lai…

Từ đầu năm 2018 đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được 46 DA, vốn đầu tư hơn 454 triệu USD ( trong đó, có 35 DA trong nước và 11 DA FDI). Lũy kế đến tháng 11/2018, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được 291 DA, tổng vốn đầu tư hơn 11,3 tỷ USD (52 DA FDI vốn đầu tư  hơn 1,47 tỷ USD và 239 DA trong nước vốn đầu tư hơn 9,89 tỷ USD). Có 118 doanh nghiệp hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho hơn 36.000 lao động; ngoài ra, có trên 4.000 lao động đang làm công tác xây dựng và dịch vụ trên địa bàn.

Tập trung các nhiệm vụ then chốt

Trong thời gian đến, Đảng ủy tiếp tục tập trung lãnh đạo chỉ đạo các tổ chức đảng và đảng viên tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua để thực hiện tốt và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã tạo việc làm cho nhiều lao động.
(Trong ảnh: Công nhân Nhà máy South Sea Leather Dung Quất 1).

Tiếp tục tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai thực hiện các DA trong KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, đặc biệt là các DA có tính lan tỏa như: Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Khu Đô thị công nghiệp Dung Quất, KCN – Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi… Hỗ trợ Tập đoàn Sembcorp, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) trong việc nghiên cứu đầu tư các DA Nhà máy Điện khí tại KKT Dung Quất; hỗ trợ Công ty Dae Young E&C (Hàn Quốc) hoàn tất hồ sơ đầu tư DA KCN nhẹ Bình Hoà – Bình Phước. Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng, sử dụng lao động hiệu quả.

Trong thu hút đầu tư, tập trung thu hút các DA phát triển cảng biển và hệ thống Logistic; thu hút các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng ở KCN…; các ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến… vào các KCN, đặc biệt là KCN VSIP Quảng Ngãi để nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm công nghiệp trên địa bàn và giải quyết việc làm cho người lao động.

Nhiều doanh nghiệp trong KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. (Trong ảnh: Doosan Vina xuất hàng sang Ả Rập Xê Út).

“Từ kết quả thu hút đầu tư từ năm 2016 đến đầu tháng 10/2018, có thể nhìn nhận với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo Ban, Đảng ủy và của tập thể cán bộ, đảng viên tình hình thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã và đang ngày một khởi sắc, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hứa hẹn trong thời gian tới, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi sẽ có những bước tăng trưởng đột phá, sớm đưa Quảng Ngãi trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”, ông Đàm Minh Lễ nhận định.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828