Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Cú hích từ Hòa Phát
Cú hích từ Hòa Phát
08/08/2018

Bên cạnh các dự án là “cánh chim đầu đàn” khẳng định được vai trò động lực trong thời gian qua như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Công nghiệp nặng Doosan Vina hay VSIP Quảng Ngãi,… Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất cũng đang tạo ra sức lan tỏa, góp phần vào sự phát triển đột phá của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

Đại công trường sôi động

Được xem là dự án quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (Khu liên hợp) do Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư đang được đẩy nhanh tiến độ. Hiện trên công trường, các nhà thầu lớn trong và ngoài nước huy động hàng ngàn máy móc, phương tiện và nhân lực thi công ngày đêm, tạo nên một đại công trường. Được biết, số lượng công nhân, kỹ sư của Hòa Phát và các nhà thầu trên công trường vào lúc cao điểm lên tới 13.000 người.

Được chia làm 2 giai đoạn, dự án Khu liên hợp có tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng, công suất 4 triệu tấn/năm với các sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao và thép cuộn cán nóng. Theo kế hoạch, Tập đoàn Hòa Phát sẽ ưu tiên đưa hạng mục nhà máy cán thép dài vào vận hành trước. Hiện các thiết bị cho hạng mục này cũng đang được lắp ráp, đảm bảo dây chuyền cán thép đầu tiên của dự án sẽ hoàn thành và chạy thử vào cuối tháng 8/2018 và dây chuyền cán thép thứ 2 dự kiến sẽ được hoàn thành đi vào sản xuất cuối năm 2019.

Trên công trường sôi động của Khu liên hợp

Ngoài ra, Hòa Phát đang xây dựng hệ thống cảng biển nước sâu chuyên dùng, cho phép tàu trọng tải từ 150.000 – 200.000 tấn cập cảng, giúp Hòa Phát dễ dàng vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra đi các thị trường trong và ngoài nước.

Nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản xuất khép kín, hiện đại của Khu liên hợp, Tập đoàn Hòa Phát đã quyết định đầu tư theo chiều sâu vào chuỗi các sản phẩm. Đầu tiên là dự Nhà máy sản xuất thép dự ứng lực chất lượng cao đầu tiên của Việt Nam. Nhà máy này sẽ được đặt cạnh Khu liên hợp. Dự kiến, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, sẽ được triển khai ngay trong năm 2018 và chính thức cho ra sản phẩm vào cuối năm 2019. Dù đến cuối năm 2019, nhà máy mới cho ra sản phẩm nhưng vào tháng 5/2018, Hòa Phát và Hiệp hội Doanh nghiệp Cọc Việt Nam đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược dài hạn cung ứng thép dự ứng lực các loại khoảng 100.000 tấn/năm, tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng/năm.

Công trường Khu bến cảng chuyên dùng của Hòa Phát.

Nắm bắt nhu cầu cho sản phẩm inox đang ngày càng tăng cao, trong khi Việt Nam chỉ nhập nguyên liệu về để gia công mà chưa có nhà máy nào sản xuất loại nguyên liệu đặc thù và rất có giá trị này. Cuối tháng 1/2018, Hòa Phát và Tập đoàn cung cấp thiết bị luyện kim hàng đầu thế giới Danieli (Italia) đã “bắt tay ” nghiên cứu dự án sản xuất thép không gỉ, hay còn gọi là inox. Dự kiến nhà máy sẽ nằm trong Khu liên hợp. Sau khi đánh giá mức độ khả thi, dự án sẽ được đầu tư bổ sung song song cùng giai đoạn 2 của Khu liên hợp và hoàn thành vào năm 2020.

“Nhạc trưởng” mới…

Tại hội thảo “Liên kết xây dựng hệ thống và trung tâm logistics tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung” do Hội đồng điều phối Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017, TS. Trần Du Lịch – Trưởng nhóm tư vấn nghiên cứu vùng duyên hải miền Trung có nhận định, ở bất kỳ địa phương nào cũng cần có “nhạc trưởng” để tập hợp dàn nhạc và cất lên những nốt nhạc hùng hồn cho bản nhạc đó.

“Nhạc trưởng” mà ông Lịch nói chính là dự án động lực. Và ở KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, bên cạnh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Công nghiệp nặng Doosan Vina  hay VSIP Quảng Ngãi,… đã khẳng định được vị thế của những “cánh chim đầu đàn”. Dự án Khu liên hợp dù được cấp giấy chứng nhận đầu tư hơn 1 năm nay nhưng cũng đang tạo được sức lan tỏa.

Đúng như nhận định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, tại buổi lễ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án vào đầu tháng 2/2017, rằng, Dự án Khu liên hợp sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp lớn vào nguồn thu của tỉnh, góp phần nâng cao tỉ trọng công nghiệp và sớm đưa Quảng Ngãi trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Đồng thời, kéo theo các doanh nghiệp phụ trợ đầu tư vào KKT Dung Quất.

Ngay sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Khu liên hợp, KKT Dung Quất đã “đón” dự án Nhà máy tách và hóa lỏng khí công nghiệp của Công ty TNHH Khí công nghiệp Messer Hải Phòng với tổng vốn đầu tư 90 triệu USD. Đây sẽ là nhà máy có quy mô lớn nhất của Messer tại Đông Nam Á. Dự án không chỉ cung cấp khí công nghiệp cho Khu liên hợp với công suất 80.000 Nm³/h mà còn cung cấp cho nhiều nhà máy khác tại KKT Dung Quất. Hiện chủ đầu tư đang gấp rút triển khai để đưa vào vận hành vào Quý IV/2018.

Dự án Nhà máy tách và hóa lỏng khí công nghiệp cũng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Cùng với đó, là nhiều dự án phụ trợ cho Khu liên hợp như Nhà máy sản xuất hợp kim sắt Hòa Phát Dung Quất, có tổng vốn đầu tư hơn 132,3 triệu USD; dự án Cấp nước thô cho Khu liên hợp, tổng vốn đầu tư 11,7 triệu USD, quy mô 100.000m³ ngày/đêm; Nhà máy chế tạo thiết bị phụ trợ và bến đỗ phương tiện vận tải tại Khu liên hợp, tổng vốn đầu tư 5,29 triệu USD; các dự án bê tông như: Nhà máy bê tông Dung Quất, Nhà máy bê tông thương phẩm, Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng,…

Đánh giá về những đóng góp của dự án, ông Đàm Minh Lễ – Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho biết: “Không chỉ là “thỏi nam châm” thu hút các dự án vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi góp phần phát triển kinh cho của tỉnh. Dự án Khu liên hợp đã và đang đóng góp vào sự phát triển xã hội của tỉnh. Bằng chứng là, để chuẩn bị đưa nhà máy vào vận hành, đến nay Hòa Phát đã thu hút hơn 4.600 lao động để làm việc và đưa đi đào tạo tại các nhà máy của Tập đoàn, trong đó đa phần là người dân địa phương; con số này sẽ tăng lên khoảng 8.000 lao động khi Khu liên hợp đi vào vận hành.

Được biết, các vị trí tuyển dụng của Hòa Phát với nhiều ngành nghề như: kỹ sư điện, cơ khí, luyện kim, hóa học; công nhân luyện kim và lao động phổ thông,… Cùng với mức lương cao cho từng vị trí tuyển dụng, Hòa Phát còn có các chính sách đãi ngộ cho người lao động (NLĐ). Ông Lưu Thanh Tùng – Phó Phòng nhân sự Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết: Công ty có bố trí nhà ở, xe đưa đón nếu NLĐ không sử dụng thì được hỗ trợ tiền. Hằng năm, công ty có thưởng lương tháng thứ 13. Hiện mức lương cơ bản cho lao động mới vào làm việc từ 5 – 6 triệu đồng/tháng. Đối với lao động phổ thông, công ty sẽ đào tạo nghề trong thời gian 3 tháng, có hỗ trợ kinh phí đi lại, ăn ở và trả lương 3 triệu đồng/người/tháng. Sau thời gian thử việc, công ty ký hợp đồng lao động dài hạn.

Để thể hiện cam kết mạnh mẽ gắn bó lâu dài, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 10/2017, ông Trần Tuấn Dương – Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát cho biết, Hòa Phát sẽ tiếp tục triển khai thêm một số dự án thép hạ nguồn ngay tại KKT Dung Quất.

Với uy tín của một thương hiệu lớn như Tập đoàn Hòa Phát, hứa hẹn trong thời gian tới, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi sẽ có những bước tăng trưởng đột phát, sớm đưa Quảng Ngãi trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Như Ý

 

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828