Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Công ty Phát triển điện lực J-Power nghiên cứu đầu tư nhà máy nhiệt điện than tại KKT Dung Quất
13/04/2017

Quang cảnh buổi làm việc (ảnh quangngai.gov.vn)

Trong buổi làm việc chiều ngày 12/4 với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, đại diện Công ty Phát triển điện lực J – Power (Nhật Bản) đã trình bày ý tưởng thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện than tại KKT Dung Quất.

​Tại buổi làm việc, ông Jahana Takashi- Giám đốc Ban kinh Doanh Phát triển điện quốc tế của Công ty cho biết, qua một thời gian khảo sát sơ bộ, Công ty mong muốn tỉnh Quảng Ngãi cho phép thực hiện các cuộc khảo sát, nghiên cứu để lập Báo cáo tiền khả thi đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện than tại KKT Dung Quất.​

Theo ông Jahana Takashi, lí do Công ty muốn đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện than với quy mô lớn tại KKT Dung Quất vì tại đây có cảng biển nước sâu rất thuận lợi, đáp ứng cho tàu chở than trọng tải lớn.

Dự án sẽ triển khai 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, Công ty đầu tư xây dựng Nhà máy sử dụng công nghệ siêu tới hạn, với công suất lên đến 2.400 MW.; thời gian vận hành thương mại dự kiến 2028. Giai đoạn 2, xây dựng nhà máy sử dụng công nghệ chu trình hỗn hợp khí hóa than phát điện (IGCC), với công suất lắp máy 2.000 MW; thời gian vận hành thương mại từ năm 2030.

Nguồn than nhập khẩu: Úc, Nga, Indonesia,.. hoặc trong nước. Công ty cam kết sẽ áp dụng tất cả các biện pháp tối ưu nhất để bảo vệ môi trường khi triển khai các nhà máy nhiệt điện than nhập khẩu tại địa điểm xây dựng, bao gồm cả các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, khói, bụi, tiếng ồn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng hoan nghênh sự quan tâm của Công ty Phát triển điện lực J – Power đã đến Quảng Ngãi nghiên cứu, khảo sát để đầu tư nhà máy nhiệt điện than tại KKT Dung Quất; một lần nữa lãnh đạo tỉnh khẳng định, luôn tạo điều kiện và sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư để thực hiện dự án này trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Công ty cần nêu rõ diện tích sử dụng đất, ranh giới thực hiện dự án; tổng vốn đầu tư; số lượng lao động phục vụ nhà máy và cam kết về bảo vệ môi trường, cũng như có giải pháp tối ưu về ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, khói, bụi, tiếng ồn,…Sau khi có ý kiến trên của Công ty, UBND tỉnh sẽ có văn bản chấp thuận cho Công ty khảo sát, nghiên cứu để lập Báo cáo tiền khả thi đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện than tại KKT Dung Quất.

Được biết, Công ty J-Power hoạt động trên lĩnh vực cung cấp và kinh doanh điện năng do Chính phủ Nhật Bản thành lập.

Giấy phép số: Website đang thử nghiệm trong lúc đang xin giấy phép.
Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và Các KCN Quảng Ngãi
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban.
Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi