Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Công bố điều chỉnh quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm khí điện Miền Trung tại KKT Dung Quất
01/03/2019

Sáng ngày 28/2, tại KKT Dung Quất, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ công bố điều chỉnh quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm  khí điện Miền Trung tại KKT Dung Quất.

Các vị đại biểu cắt băng khánh thành pano công bố quy hoạch.

Tại buổi lễ, ông Lê Văn Lực – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) đã công bố Quyết định 2612/QĐ-BCT ngày 25/7/2018 của Bộ Công Thương về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm khí điện miền Trung – địa điểm Trung tâm điện lực (TTĐL) Dung Quất.

Theo đó, TTĐL Dung Quất được quy hoạch xây dựng tại KKT Dung Quất, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Nội dung điều chỉnh, bổ sung nhà máy điện tuabin khí hỗn hợp Dung Quất III (miền Trung III) với công suất khoảng 750MW, sử dụng nhiên liệu khí từ nguồn khí mỏ Cá Voi Xanh. Tiến độ đưa vào vận hành trong từ năm 2024 – 2026, do EVN là chủ đầu tư, vào vị trí dự phòng thuộc địa điểm xây dựng TTĐL Dung Quất đã được quy hoạch.

Như vậy, TTĐL Dung Quất sẽ có 3 Nhà máy điện tuabin khí hỗn hợp công suất khoảng 750MW/nhà máy, gồm: Nhà máy điện Dung Quất I, Dung Quất III do EVN là chủ đầu tư, vận hành năm 2023 và năm 2024-2026; Nhà máy điện BOT Dung Quất II do Sembcorp (Singapore) là chủ đầu tư vận hành năm 2024 và dự phòng diện tích để có thể phát triển thêm một nhà máy điện tuabin khí hỗn hợp công suất khoảng 750MW.

Tổng diện tích sử dụng đất, mặt nước của TTĐL Dung Quất khoảng 303,5ha. Trong đó, tổng diện tích sử dụng đất TTĐL Dung Quất khoảng 93,3ha; khu vực mặt nước khoảng 196,2 ha; khu Quản lý vận hành khoảng 14ha.

Theo ông Lê Văn Lực, các dự án điện tuabin khí hỗn hợp Dung Quất I, II, III được quy hoạch tại TTĐL Dung Quất có tổng công suất 2.250 MW. Việc phát triển các nhà máy điện sẽ góp phần nâng cao năng lực hệ thống điện quốc gia. Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ngãi, cũng như đóng góp đáng kể cho nguồn ngân sách quốc gia. Do đó, chủ đầu tư các dự án, và địa phương cần nâng cao trách nhiệm đối với việc hoàn thành các nhà máy.

Đại diện Bộ Công Thương đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cùng các sở, ngành và chính quyền, nhân dân khu vực dự án tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư phát triển dự án.

Email: dungquat@quangngai.gov.vn