Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Cơ hội từ công nghiệp điện khí
Cơ hội từ công nghiệp điện khí
14/12/2018

“Siêu dự án” từ Mỏ khí Cá Voi Xanh đang được các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.“Giấc mơ” về ngành công nghiệp điện khí sẽ hình thành tại Dung Quất đang đến rất gần. Khi đưa vào khai thác, dự án (DA) này sẽ cung cấp nguồn khí thiên nhiên đặc biệt quan trọng, sử dụng cho  nhu cầu phát điện, hóa dầu,.. Đây là động lực để phát triển các ngành công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi.

Khởi động vào năm 2019

Mỏ khí Cá Voi Xanh nằm cách bờ biển miền Trung khoảng 100km về phía đông, do Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ làm nhà điều hành. Theo kế hoạch, Tập đoàn Exxon Mobil sẽ đầu tư một giàn đầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi. Đầu tư hai cụm khai thác ngầm, mỗi cụm có 4 giếng khai thác và một đường ống dài khoảng 88km nối vào bờ biển Chu Lai. Điểm tiếp khí tại bờ được bố trí tại xã Tam Quang (huyện Núi Thành) thuộc KKT Mở Chu Lai. Ngày 13/1/2017, tại Hà Nội, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí, thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã cùng Công ty TNHH Thăm dò Khai thác Dầu khí ExxonMobil Việt Nam (ExxonMobil) ký Thỏa thuận khung Phát triển DA và Hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng trao bản ghi nhớ cho Sembcorp.

Về Trung tâm điện lực (TTĐL) Dung Quất, theo điều chỉnh quy hoạch đã được UBND tỉnh thống nhất vào tháng 6/2018 và được Bộ Công thương phê duyệt vào tháng 7/2018, TTĐL Dung Quất đặt tại xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) thuộc KKT Dung Quất. TTĐL Dung Quất theo quy hoạch sẽ có 4 Nhà máy điện tua-bin khí hỗn hợp (NMĐ TBKHH), công suất mỗi nhà máy khoảng 750MW. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư Nhà máy điện Dung Quất I, III do , dự kiến sẽ đưa vào vận hành lần lượt là 2023 và 2024-2026, Tập đoàn Sembcorp (Singapore) làm chủ đầu tư Nhà máy điện BOT Dung Quất II vận hành năm 2024 và dự phòng diện tích để có thể phát triển thêm một Nhá máy với công suất khoảng 750MW.

Đến nay, Dự án phát triển mỏ khi Cá Voi Xanh đã có thêm những bước tiến quan trọng. Sau nhiều lần đàm phán, Tập đoàn Exxon Mobil và Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý) đã đạt được thỏa thuận vị trí hướng tuyến ống dẫn khí từ Quảng Nam về Trung tâm điện lực (TTĐL) Dung Quất. Tại buổi làm việc với Ban Quản lý, bà Patty Graham – đại diện Tập đoàn Exxon Mobil cho biết: “hiện nay, Exxon Mobil đang đấu thầu thiết kế tổng thể cho toàn bộ DA phát triển mỏ khí Cá Voi Xanh phần trên bờ và dưới biển (trong đó có hạng mục đường ống dẫn khí từ Chu Lai – Dung Quất). Trong năm 2019, nhà đầu tư sẽ tập trung cho công tác bồi thường, GPMB và thủ tục đất đai. Dự kiến năm 2020, sẽ bắt đầu triển khai xây dựng”.

Về phía các nhà đầu tư tại TTĐL Dung Quất, tháng 4/2018, tại Singapore, ông Trần Ngọc Căng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và ông Atul Nargund – Phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Tập đoàn Sembcorp đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về DA Điện khí Dung Quất. Theo đó, Sembcorp sẽ tiến hành nghiên cứu khả thi để thực hiện DA nhà máy điện chu trình tuabin khí hỗn hợp Dung Quất II (750MW), với diện tích 15,19 (không bao gồm diện tích dùng chúng) tại KKT Dung Quất. UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ hỗ trợ, cung cấp thông tin cho chủ đầu tư trong quá trình nghiên cứu. Ngày 20/11/2018, Bộ Công thương đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

Đối với nhà đầu tư EVN, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng vào giữa tháng 11/2018, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, đối với các DA tại TTĐL Dung Quất do EVN làm chủ đầu tư đang được triển khai theo đúng kế hoạch.

DA cơ sở hạ tầng dùng chung đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (FS) và EVN đang xem xét triển khai công tác thẩm định DA. Theo tiến độ được đề xuất trong FS, DA sẽ phải hoàn thành trong năm 2020 để bàn giao cho nhà đầu tư thi công xây dựng các NMĐ TBKHH Dung Quất vào đầu năm 2021.

Cả hai DA NMĐ TBKHH Dung Quất I, III đều đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo tác động môi trường cũng đã được EVN trình lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. “Nhà máy điện I được EVN đề xuất vận hành thương mại trong quý IV/2023, còn Nhà máy III là quý I/2024. Để triển khai đồng bộ công tác chuẩn bị đầu tư các DA, song song với công tác thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, EVN đang triển khai các công tác nghiên cứu lập FS”, ông Anh cho biết thêm.

“Sẵn sàng” đón các nhà đầu tư

Nói về dự án này, ông Đàm Minh Lễ – Phó Trưởng Ban Quản lý cho biết, Ban Quản lý đang tập trung mọi nguồn lực cần thiết để đẩy nhanh triển khai DA này tại KKT Dung Quất.

Sẽ có 1 tỷ m³ khí mỏ kết nối với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phục vụ chế biến sâu.

Tổng diện tích của TTĐL Dung Quất là khoảng 303,5ha, trong đó diện tích mặt đất là 107,3ha (xây dựng các nhà máy điện khoảng 93,3ha, diện tích khu quản lý vận hành cho hai chủ đầu tư khoảng 14ha) và diện tích mặt nước khoảng 196,2ha. Đối với TTĐL Dung Quất đã được quy hoạch tại khu vực phía Tây Bắc (sát biển) của KKT Dung Quất, thuộc xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn). Còn khu quản lý vận hành đã được Ban Quản lý quy hoạch khoảng 8ha tại Đô thị Vạn Tường dành cho EVN và 6ha tại khu vực ngã ba Dốc Sỏi cho Sembcorp.

Để đảm bảo tiến độ triển khai các dự án điện khí và đường ống dẫn khí, ông Đàm Minh Lễ cho hay, Ban Quản lý đang trình UBND tỉnh phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2018; trình UBND huyện Bình Sơn ban hành thông báo thu hồi đất, kiểm kê, lập phương án bồi thường trình phê duyệt, chi trả tiền, GPMB. Đồng thời, Ban đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất Dung Quất ký kết với EVN, Sembcorp và Exxon Mobil thực hiện công tác bồi thường, GPMB, bàn giao đất sạch cho các nhà đầu tư chậm nhất vào cuối năm 2019.

Bản đồ quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2025.

Theo đánh giá của một số chuyên gia kinh tế, trong thời gian đến, tại KKT Dung Quất, cũng như KKT mở Chu Lai sẽ có làn sóng các nhà đầu tư mới, sau khi sản phẩm khí Cá Voi Xanh được đưa vào bờ. Do đó, Ban Quản lý đang thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch các KCN trong KKT Dung Quất, tính toán đầu tư hạ tầng kết nối giữa các KCN, giữa TTĐL Dung Quất với các doanh nghiệp đầu tư sử dụng nguồn nhiên liệu khí để sản xuất.

Ngoài ra, còn tranh thủ xúc tiến các dự án sử dụng sản phẩm khí sau khi đã được đưa vào bờ, để sản xuất hóa dầu, hóa chất và cùng cấp nhiên liệu khí cho các ngành công nghiệp… nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển công nghiệp của tỉnh.

Như Ý

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: dungquat@quangngai.gov.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828