Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Các doanh nghiệp “xanh”
Các doanh nghiệp “xanh”
05/06/2018

Vừa qua, tại huyện Lý Sơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động về môi trường và tặng Giải thưởng môi trường lần thứ IV năm 2018 (Giải thưởng) cho 3 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường. Trong đó, 2 tập thể được xét tặng Giải thưởng là doanh nghiêp đang hoạt động sản xuất tại các KCN Quảng Ngãi đó là Công Ty cổ phần Đường Quảng Ngãi và Công ty CP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi.

Công ty CP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi: Sản xuất kinh doanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường

Kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống của thương hiệu Sabeco, Công ty CP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi (Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi) luôn luôn gắn hiệu quả hoạt động với tiêu chí bảo vệ môi trường là một trong những đơn vị có những thành tự nổi bật, đáng ghi nhận về bảo vệ môi trường tại các KCN Quảng Ngãi.

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi đã không ngừng đổi mới, cải tạo, thay đổi, xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý tiên tiến, hiện đại nhằm hạn chế đến mức tối đa các tác động tới môi trường.

Để đảm bảo xử lý nước thải đạt các quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, ngay trong quá trình xây dựng dự án, Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 2.500 m3 ngày/đêm và hồ sinh thái được thiết kế và thi công đảm bảo chất lượng xả thải sau xử lý đạt cột A của QCVN 40:2011 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp; xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001:2008 (Tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng), ISO 14001:2010 (Tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý môi trường); áp dụng phương áp hoạch toán chi phí dòng nguyên liệu (MFCA)… nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường và chi phí kinh tế.

Với tiêu chí hàng đầu là hoạt động sản xuất kinh doanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường, hướng đến một nền công nghiệp xanh, Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi đã chủ động thay đổi công nghệ chuyển nguyên liệu đốt dầu FO sang dùng nguyên liệu sinh khối (mùn cưa, dăm bào, trấu) cho quá trình sản xuất hơi phục vụ quá trình hoạt động. Việc chuyển đổi nhiên liệu  không những có ý nghĩa lớn về mặt môi trường, giảm thiểu việc phát thải các khí gây hiệu ứng nhà kính, tiết kiệm được mỗi năm hơn 40% chi phí nhiên liệu mà còn giải quyết được bài toán về phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp.

 Công ty CP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi và Công ty CP Đường Quảng Ngãi nhận Giải thưởng môi trường của Tỉnh

Công ty CP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi bố trí khu vực để chất thải rắn nguy hại trong Nhà máy

Không gian xanh trong Công ty CP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi

 Bên cạnh đó, Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi luôn chú trọng việc nâng cao nhận thức về môi trường cho đội ngũ quản lý, nhân viên và công nhân làm việc tại đơn vị. Định kỳ hàng năm nhân các sự kiện đặc biệt về môi trường, Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động toàn thể cán bộ công nhân viên tham gia các hoạt động như tổng dọn vệ sinh môi trường xung quanh nhà máy, vệ sinh khuôn viên làm việc; giao cho mỗi phòng ban đơn vị chăm sóc một mảng xanh trong khuôn viên nhà máy nhằm tạo ý thức về bảo vệ môi trường, đồng thời tạo cảnh quan xanh sạch đẹp thân thiện với môi trường.

Theo Bà Bùi Thị Nhự – Giám đốc Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi, trong thời gian đến, Công ty tiếp tục xác định bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí hàng đầu trong quá trình sản xuất, thực hiện tốt và đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường. “Trong năm nay, Công ty sẽ triển khai một số công việc cụ thể như: thực hiện nâng cấp và quản lý chất lượng môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001-2015; áp dụng có hiệu quả phương áp hoạch toán chi phí dòng nguyên liệu nhằm giảm chất thải tạo ra và giảm chi phí tái chế, xử lý chất thải cuối đường ống, tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí…”, bà Nhự cho biết thêm.

 Công ty CP Đường Quảng Ngãi – Chuyển mình để khẳng định thương hiệu.

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS) không chỉ là đơn vị có đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian qua, mà còn là đơn vị đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường. Trong 5 năm qua (2013-2018), QNS luôn xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển sản xuất – kinh doanh gắn liền các cam kết và chính sách về bảo vệ môi trường.

Nhận thức nguồn tài nguyên thiên nhiên là có hạn, trong các hoạt động đầu tư, nghiên cứu…QNS luôn hướng đến sự phát triển bền vững, ưu tiên lồng ghép việc sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên có thể tái tạo được, đổi mới công nghệ theo hướng sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính…góp phần bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống xung quanh mà điển hình là việc đầu tư Nhà máy điện sinh khối An Khê công suất 95 MW/năm, đây là nhà máy thuộc dự án năng lượng tái tạo, sử dụng nhiên liệu từ các nguồn sinh khối: Bã mía, bã cà phê, mùn cưa, trấu…để sản xuất điện, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và cung cấp điện lên lưới điện Quốc gia; hay Phân xưởng sản xuất Hơi sử dụng nhiên liệu từ các nguồn sinh khối: Bã mía, bã cà phê, mùn cưa, trấu…vừa cung cấp hơi cho các đơn vị nội bộ với giá thành rẻ (thay vì dầu FO, than đá 5A…) vừa thân thiện với môi trường.

Bên cạnh, việc áp dụng các hệ thống tiên tiến vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh như: IS0 9001, HACCP, ISO 22000, IS0 14001. QNS không ngừng áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến, các giải pháp tiết kiệm nguyên – nhiên vật liệu, năng lượng trong sản xuất. QNS đã triển khai áp dụng các công cụ cải tiến năng suất chất lượng như 5S, Kaizen, KPI, MFCA, TQM… đã giúp cải tiến quy trình sản xuất, loại bỏ những khuyết điểm, giảm lãng phí không đáng có…vừa giúp tăng năng suất lao động, vừa tiết kiệm nguyên – nhiên vật liệu, tăng hiệu quả SXKD.

Trong quá trình hoạt động, QNS luôn tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường, Công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ, công nhân viên và người lao động (Tập huấn, ra quân làm vệ sinh…)

Công ty CP Đường Quảng Ngãi đầu tư Nhà máy xử lý chất thải với công nghệ hiện đại

Với những nỗ lực không ngừng trong việc đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh đặc biệt là bảo vệ môi trường, Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi và QNS đã được hội đồng xét tặng giải thưởng tỉnh công nhận giải thưởng môi trường năm 2018, đây là sự nghi nhận và biểu dương những thành quả của các đơn vị, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ môi trường của tỉnh Quảng Ngãi nói chung và là những điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ môi trường tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

 Nước thải sau khi xử lý được kiểm tra trước khi đưa v ào khu xử lý nước thải tại KCN Quảng Phú

Phòng Quản lý Tài nguyên  và Môi trường

Ảnh: Như Ý.

Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LIÊN KẾT HỢP TÁC
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN QUẢN LÝ KKT DUNG QUẤT VÀ CÁC KCN QUẢNG NGÃI


Cơ quan chủ quản: Ban Quản Lý KKT Dung Quất Và các KCN Quảng Ngãi.
Email: kktdq@dungquat.com.vn
Tổng Biên tập: Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban
Địa chỉ: Khu đô thị mới Vạn Tường - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi.
Tel: 0255.3645828 / 3640442 * Fax: 0255.3645828