Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Tin tức - Sự kiện » Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi: Tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
11/01/2019

Sáng ngày 11/01, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý), tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Minh Tài- Uỷ viên BTV TU, Trưởng Ban Quản lý và các đồng chí Phó Trưởng Ban Quản lý.

Quang cảnh hội nghị.

Trong năm qua, tình hình thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tiếp tục có nhiều khởi sắc so với giai đoạn trước, với 57 DA, tổng vốn đầu tư 25.888 tỷ đồng (tương đương 1,12 tỷ USD); trong đó, có 44 DA trong nước (809,6 triệu USD) và 13 DA FDI (308,7 triệu USD). Nâng tổng số các DA tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi lên 301 DA, tổng vốn đầu tư 12 tỷ USD; trong đó có 54 DA FDI (1,6 tỷ USD) và 247 DA trong nước (10,4 tỷ USD).

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, việc dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đang đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng đã góp phần tích cực đến các chỉ tiêu kinh tế về thu ngân sách, hàng hóa thông qua cảng và sự phát triển của các nhóm ngành như cơ khí – công nghiệp nặng, các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn… Các doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh cảng biển và một số doanh nghiệp dăm gỗ hoạt động ổn định và có sự tăng trưởng khá; đặc biệt, nhóm ngành công nghiệp nhẹ đã có sự tăng trưởng vượt bậc so với các năm trước đây.

Ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý phát biểu tại hội nghị.

Đến cuối năm 2018, tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 154 doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh (riêng trong năm 2018 có 04 doanh nghiệp bắt đầu đi vào sản xuất kinh doanh); giá trị sản lượng công nghiệp thương mại, dịch vụ đạt 129.000 tỷ đồng, đạt 143,3% kế hoạch năm 2018, tăng 70% so với năm 2017; thu ngân sách nhà nước đạt 13.700 tỷ đồng, đạt 119,1% so với kế hoạch năm 2018 tăng 13% so với năm 2017; hàng hóa qua cảng đạt 20,9 triệu tấn, đạt 122,9% kế hoạch năm 2018, tăng 20,1% so với năm 2017; kim ngạch xuất khẩu đạt 370 triệu USD, đạt 123,3% kế hoạch năm 2018, tăng 15,6% so với năm 2017; giải quyết việc làm mới cho 5.054 lao động, đạt 101% so với kế hoạch, lũy kế đến nay, có 38.657 lao động làm việc cho các doanh nghiệp trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, ngoài ra, có trên 7.000 lao động đang làm công tác xây dựng và dịch vụ trên địa bàn.

Ban Quản lý đã tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án; bộ máy tổ chức, sắp xếp nhân sự tiếp tục được kiện toàn theo hướng tinh gọn và hiệu quả gắn với công tác chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, cải cách hành chính; công tác bảo vệ môi trường, phòng chống các vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý các dự án chậm tiến độ tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi luôn được đặc biệt quan tâm…

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình đầu tư phát triển KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trong năm 2018 cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp trên các lĩnh vực như dịch vụ nhà hàng, khách sạn, xi măng, kinh doanh kho bãi vẫn còn đang trong tình trạng khó khăn, tạm ngưng hoặc ngưng hoạt động; một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng thuộc nguồn vốn NSNN, công tác bồi thường, GPMB còn chậm so với yêu cầu.

Năm 2019, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đặt mục tiêu thu hút vốn đầu tư đạt 100-150 triệu USD. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm 2019 và những năm tiếp theo, ông Nguyễn Minh Tài – Trưởng Ban Quản lý đề nghị tập thể Ban Quản lý tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2018, nâng cao tinh thần quyết tâm, đoàn kết thống nhất, năng động sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao để KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tiếp tục giữ vững vị trí đầu tàu của tỉnh Quảng Ngãi và cả Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Tiếp tục tập trung hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án lớn như: Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, các dự án của Tập đoàn FLC; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thu hút dự án Tổ hợp khí – điện, dịch vụ Cảng, đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN nhẹ Bình Hòa – Bình Phước… Đồng thời, tập trung thu hút những ngành nghề, lĩnh vực mà KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có lợi thế so sánh, đặc biệt là các ngành nghề liên quan đến sử dụng cảng biển nước sâu, công nghiệp nặng, các dự án kinh doanh hạ tầng KCN… Phối hợp chặt chẽ với VSIP và Hoàng Thịnh Đạt để tập trung thu hút các dự án công nghiệp nhẹ vốn FDI.

Tại hội nghị, Ban Quản lý còn tổ chức khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích năm 2018.

Ông Nguyễn Minh Tài trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Ông Đàm Minh Lễ trao giấy khen cho 2 Chi bộ có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Ký giao ước thi đua giữa các phòng và các đơn vị.