Trang chủ » Tin tức tổng hợp » Áp dụng chữ ký số Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển từ ngày 1/1/2018
Áp dụng chữ ký số Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển từ ngày 1/1/2018
21/11/2017

Từ ngày 1/1/2018, Cổng thông tin một cửa quốc gia sẽ yêu cầu các hãng tàu, đại lý tàu, đại lý giao nhận dùng chữ ký số khi khai báo thông tin thực hiện thủ tục liên quan đến tàu thuyền xuất, nhập cảnh và quá cảnh qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Xuất hàng tại Cảng chuyên dụng của Doosan Vina

Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 7392/TCHQ-CNTT ngày 10/11/2017, về việc áp dụng chữ ký số Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển. Để đảm bảo tính pháp lý của hồ sơ khai báo và đơn giản hóa việc thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến tàu thuyền xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia; Tổng cục Hải quan đề nghị các hãng tàu, đại lý hãng tàu và đại lý giao nhận chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để đáp ứng thực hiện các yêu cầu nên trên, bao gồm đăng ký để được cấp chữ ký số từ các nhà cung cấp chữ ký số công cộng, cập nhật chữ ký số gắn với thông tin tài khoản dùng để khai báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Thời hạn Tổng cục Hải quan yêu cầu các hãng tàu, đại lý hãng tàu và các đại lý giao nhận cần hoàn thành các nội dung công việc chuẩn bị kể trên chậm nhất là trước 15/12/2017.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, việc triển khai áp dụng chữ ký số đối với Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển là một nội dung nhằm thực hiện lộ trình và kế hoạch triển khai Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển, theo Quyết định 2185 ngày 14/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016 – 2020.

Website đang thử nghiệm trong lúc đang xin giấy phép