Trang chủ » Tin tức tổng hợp » 21 năm Ngày truyền thống BSR
21 năm Ngày truyền thống BSR
31/05/2018

Ngày 31/5/1997 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 75/BT về việc thành lập Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu (NMLD) số 1 trực thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam. Ngày này đã trở thành Ngày truyền thống của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Ngày 31/5/1997 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 75/BT về việc thành lập Ban QLDA Nhà máy lọc dầu số 1 trực thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam. Ảnh Thủ Tướng Võ Văn Kiệt đi thị sát địa điểm xây dựng NMLD số 1 tại Quảng Ngãi, Dung Quất

Trong dòng chảy lịch sử của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được biết đến như đơn vị tiên phong và đổi mới. 21 năm tận tụy và say mê, các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã góp phần viết nên kỳ tích mang tên BSR.

Và có lẽ trong lịch sử xây dựng và phát triển kinh tế ở Việt Nam, cũng không có một dự án nào lại trải qua nhiều gian truân, vất vả và khó khăn như NMLD Dung Quất…

Ngày 8/01/1998 Lễ động thổ xây dựng Nhà máy lọc dầu số 1 đã được long trọng tổ chức tại xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Quá trình thực hiện dự án đã gặp rất nhiều khó khăn, thử thách liên quan đến thiết kế kỹ thuật, thời tiết, điều kiện địa chất, thị trường và nguồn nhân lực. Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta xây dựng một nhà máy lọc hóa dầu với công nghệ rất hiện đại, tổng mức đầu tư lớn nhất so với các dự án trọng điểm quốc gia khác. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ, các bộ ngành và cơ quan Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Quảng Ngãi, cộng với những nỗ lực vượt bậc của chủ đầu tư cùng hàng vạn cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân thuộc các nhà thầu trong nước và quốc tế, NMLD Dung Quất đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành đúng tiến độ, cho ra dòng sản phẩm thương mại đầu tiên vào ngày 22/2/2009.

NMLD Dung Quất đi vào vận hành không chỉ góp phần quan trọng cho việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp năng lượng cho xây dựng và phát triển kinh tế, mà còn góp phần làm thay đổi một cách căn bản và toàn diện sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung – Tây nguyên nói chung.

Các thế hệ lãnh đạo và người lao động của BSR đã xây dựng thành công, vận hành tuyệt đối an toàn, ổn định và hiệu quả NMLD Dung Quất. Sau hơn 9 năm đi vào hoạt động, cho tới nay, Nhà máy đã sản xuất được hơn 52,1 triệu tấn sảm phẩm các loại; tổng doanh thu đạt 914,6 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 40 tỷ USD); nộp ngân sách Nhà nước 149,17 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 7 tỷ USD); lợi nhuận sau thuế đạt 19,17 nghìn tỷ đồng.

Ngày 22/02/2009 BSR tổ chức Lễ đón mừng dòng sản phẩm đầu tiên của NMLD Dung Quất

BSR đã thực sự trở thành điểm sáng của toàn ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, trong say mê nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải cải tiến kỹ thuật. Đồng thời BSR đã xây dựng và đào tạo được một đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, đã làm chủ được công nghệ lọc hóa dầu và tự tin, tự chủ thực hiện thành công công tác bảo dưỡng tổng thể định kỳ nhà máy.

Ngày 23/01/2015 Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố Dự án đầu tư Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất

Bên cạnh đó, BSR luôn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội khi thường xuyên tích cực tham gia vào công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ thiên tai… tại các vùng chịu nhiều tổn thương do bão lũ thuộc tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và các địa phương khác trong cả nước nói chung với tổng kinh phí tính đến nay là 330 tỷ đồng.

Ngày 17/01/2018 BSR tổ chức thành công bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng

BSR đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, PVN và nhiều tổ chức kinh tế trao tặng các danh hiệu, phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhì, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Giải Vàng Chất lượng Quốc gia, Sao Vàng Đất Việt… Tất cả những điều đó đã khẳng định NMLD Dung Quất là cánh chim đầu đàn của lĩnh vực công nghiệp chế biến dầu khí của Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sự phát triển kinh tế đất nước và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Website đang thử nghiệm trong lúc đang xin giấy phép